สาธารณสุข

ส.เวชศาสตร์ฉุกเฉินฯดึงม.ต้นฝึกทักษะเอาตัวรอดเมื่อภัยมา

  • 07 ตุลาคม 2560 เวลา 14:49 น.
  • | เปิดอ่าน 431
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ส.เวชศาสตร์ฉุกเฉินฯดึงม.ต้นฝึกทักษะเอาตัวรอดเมื่อภัยมา

สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินฯดึงนักเรียนม.ต้นเข้าค่าย“เตรียมตัวรู้รอดเมื่อภัยมา”หวังเด็กได้ฝึกทักษะประเมินความเสี่ยงเมื่อเกิดภาวะอันตรายพร้อมช่วยตนเองและผู้อื่นได้

เมื่อวันที่7ตุลาคม 2560 เวลา09.00 น.ที่ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) รพ.ราชวิถี ร่วมกตัญญู ป่อเต็กตึ้ง และบุคลากรทางการแพทย์ฉุกเฉิน จัดกิจกรรมค่ายการเรียนรู้ ภายใต้แนวคิด“เตรียมตัวรู้รอดเมื่อภัยมา”ครั้งที่3ตามโครงการส่งเสริมและป้องกัน คนไทยไม่ให้เจ็บป่วยฉุกเฉิน เพื่อฝึกพื้นฐานเด็กนักเรียนได้ฝึกเรียนรู้ทักษะการเอาตัวรอด เมื่อเกิดเหตุการณ์เสี่ยงอันตรายต่างๆ โดยมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1-3 จากโรงเรียนราชวินิต โรงเรียนศรีราชา และโรงเรียนดาราสมุทร เข้าร่วมจำนวน45คน

ศ.เกียรติคุณ นพ.สันต์ หัตถีรัตน์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดกิจรรมในครั้งนี้ว่า จากสถิติในรอบ1ปี(2557) มีเด็กเจ็บป่วยฉุกเฉินที่ขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน1669 มากกว่า1,249,180ครั้ง สาเหตุที่ทำให้เด็กเสียชีวิตส่วนใหญ่ จมน้ำ อุบัติเหตุจราจร ไฟฟ้าดูด สำลักสิ่งต่างๆ เข้าหลอดลม ทางเดินหายใจถูกกดทับ การพลัดตก นอกจากนี้ยังพบว่า แต่ละปีมีประชาชนเจ็บป่วยเข้ารับบริการการแพทย์ฉุกเฉินกว่า25ล้านคน และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆขึ้น หากได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกวิธีจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ ดังนั้นทางสมาคมฯ ร่วมกับสสส.จึงเกิดแนวคิดจัดทำโครงการส่งเสริมและป้องกันคนไทยไม่ให้เจ็บป่วยฉุกเฉินขึ้น และในกิจกรรมเข้าค่ายครั้งนี้ถือเป็นการจัดขึ้นครั้งที่3 นำกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยม1-3มาปูพื้นฐานพัฒนาทักษะชีวิต การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ผ่าน5ฐานการเรียนรู้ ได้แก่1.การดูแลตนเอง ป้องกัน เตรียมความพร้อม ประเมินความเสี่ยงจากอันตราย 2. การเจ็บป่วยจากสาเหตุที่ไม่ใช่อุบัติเหตุ 3.เมื่อเผชิญเหตุการณ์สาธารณภัย 4.กินเพื่อสุขภาพ และ5.เมื่อพบผู้ป่วยจากการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ซึ่งนักเรียนจะได้เรียนรู้และฝึกจริงในสถานการณ์จำลองกับผู้เชี่ยวชาญและบุคลากรทางด้านการแพทย์ฉุกเฉิน และหลักจากเสร็จสิ้นการเข้าค่าย นักเรียนทุกคนจะได้รับเกียรติบัตร เพื่อเป็นกำลังใจสร้างความภาคภูมิใจผ่านไปยังผู้ปกครองด้วย

“การจัดกิจกรรมเข้าค่าย2ครั้งที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในทุกครั้ง เด็กให้ความสนใจ ตั้งใจ ถามอะไรตอบได้หมด และครั้งที่3นี้จึงหวังอย่างยิ่งว่าเด็กจะได้รับความรู้ เกิดทักษะ การช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นอย่างถูกต้องและปลอดภัยในสถานการณ์คับขัน เรียกว่าเป็นการนำระบบลูกเสือมาใช้ให้เกิดการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นวิชาชีวิตให้เด็กนำไปใช้ได้เป็นอย่างดี” ศ.เกียรติคุณ นพ.สันต์ กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์