ประเด็นเด็ด

"ความยุติธรรมอยู่ที่ไหน"คำถามจากพ่อนรต.ที่โดดร่มเสียชีวิต

  • 10 มีนาคม 2558 เวลา 21:23 น.
  • | เปิดอ่าน 19,738
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"ความยุติธรรมอยู่ที่ไหน"คำถามจากพ่อนรต.ที่โดดร่มเสียชีวิต

พ่อ นรต.ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุฝึกกระโดดร่มเรียกร้องความเป็นธรรม หลัง 1 ปีคดีไม่คืบ

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. นายจตุรงค์ ติรสุวรรณสุข อายุ 51 ปี บิดาของนรต.ณัฐวุฒิ ติรสุวรรณสุข หนึ่งในนักเรียนนายร้อยตำรวจที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตจากการฝึกกระโดดร่มที่สนามโดดร่มค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Few Natthawut ระบุว่า หลังจากที่นรต.ณัฐวุฒิ ติรสุวรรณสุข และ นรต.ชยากร พุทธชัยยงค์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 มี.ค.2557 ผ่านมา 1 ปีเต็ม คดีดังกล่าวยังไม่มีการยื่นฟ้องผู้กระทำผิดแต่อย่างใด ทั้งที่หลักฐานชี้ชัดว่าสาเหตุเกิดจากสายสลิงไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ยังไม่เคยได้รับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการปรับยศ การขึ้นเงินเดือนกรณีพิเศษ เนื่องจากนักเรียนตำรวจทั้งสองนายเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ จึงขอเรียกร้องความเป็นจากสังคมต่อกรณีที่เกิดขึ้น โดยมีเนื้อหาดังนี้

"จากกรณีที่ลูกชายผมทั้ง2ครอบครัวได้เสียชีวิตจากการฝึกกระโดดร่มตามหลักสูตรของรร.นรต.ที่ค่าย.นเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เมี่อวันที่ 31 มี.ค.57 นั้น..มาถึงวันนี้เวลาได้ล่วงเลยมาเกือบ1ปีเต็ม ในทางคดีก็ยังไม่มีการยื่นฟ้องผู้กระทำความผิดใดๆเลย ขั้นตอนอยู่ที่อัยการตั้งแต่ 24 พ.ย .57 จากคำบอกของพนักงานสอบสวน คิดแบบชาวบ้านคดีนี้ไม่น่าจะมีอะไรซับซ้อน ทั้งๆที่การกระทำความผิดมันบ่งบอกชัดเจนว่าสายสลิงไม่ได้มาตรฐานเอาของที่ไม่ควรซ่อมมาใช้งาน ทั้งๆที่มืของใหม่ให้เปลื่ยนแต่ไม่เปลี่ยนบ่งบอกถึงความทุจริตในหน่วยงานที่รับผิดชอบ

ส่วนในเรี่องการเยียวยาต่างๆ ทางผมทั้ง2ครอบครัวก็ไม่เคยได้รับเลยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการปรับยศ ขึ้นขั้นเงินเดือนเป็นกรณีพิเศษ เพราะถือว่านรต.ทั้ง2ได้เสียชีวิตในขณะปฎิบัติหน้าที่ แม้ในทางกฎหมายก็ไม่เคยได้รับคำชี้แนะหรือให้คำปรึกษาใดๆที่จะเกี่ยวข้องในการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดทั้งหมด

นึกแล้วก็ท้อใจจริงๆครับ ทั้งๆที่ลูกชายของผมทั้ง2ครอบครัวถือว่าเป็นบุคลากรในส่วนความรับผิดชอบของ ตร. ยังไม่ได้รับความเป็นธรรมเลยครับ นับประสาอะไรกับประชาชนคนธรรมดายิ่งไม่ต้องพูดถึง..

ความยุติธรรมนั้นมีอยู่จริงครับแต่มันหาได้อยากยิ่งสำหรับคนธรรมดาอย่างพวกเรา คิดแล้วก็ท้อใจมากและเหนื่อยสุดๆ แต่จะไม่ถอยครับ ต้องสู้ครับเพี่อความถูกต้องและยุติธรรมให้แก่ลูกชายผม

ทุกวันนี้ที่อยู่ได้ก็เพราะนึกถึงแต่ความดีของเขาครับ ตอนเขาอยู่ก็ทำแต่ความภาคภูมิใจให้ครอบครัว ถึงตอนที่เขาเสียไปก็ทิ้งไว้ซึ่งเกียรติยศและชี่อเสียงแก่วงศ์ตระกูล มาถึงวันนี้ทางผมทั้ง2ครอบครัวก็ได้แต่รอความหวังจากผู้ใหญ่ในบ้านเมีองว่าจะให้ความเป็นธรรมในคดีของลูกชายผมทั้ง 2 ครอบครัวแค่ไหน เคยไปยี่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรมฯตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆทั้งสิ้น..

ผมทั้ง2ครอบครัวจึงอยากให้สังคมได้รับรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ความยุติธรรมอยู่ทื่ไหน การเยียวยาต่างๆเมี่อไหร่ เหนื่อยครับที่ต้องต่อสู้คดีกับหน่วยงานของรัฐ มันต้องใช้เวลา แต่ถ้าเป็นไปได้อยากให้เรี่องมันจบลงโดยเร็วครับ อยู่ที่ว่าหน่วยงานทื่รับผิดชอบจะมีจิตสำนึกและให้ความเป็นธรรมแก่ครอบครัวของผมทั้ง2มากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้ลูกชายผมทั้ง2ครอบครัวมีชีวิตอยู่ดีกว่าครับ เพราะจากกรณีที่ลูกชายได้เสียไป สภาพทางจิตใจของครอบครัวทุกๆคนมันแย่สุดๆเพราะการสูญเสียครั้งนี้เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่มากของครอบครัวเราทั้ง2 เรี่องแบบนี้ถ้าไม่เกิดกับใคร ก็จะไม่รู้หรอกครับว่ามันทรมานมากแค่ไหนกับการจากไปของลูกชายของเราทั้ง2ครอบครัวอันเป็นที่รักยิ่ง

....จึงอยากให้สังคมได้รับรู้ความเปนจริงที่เกิดกับครอบครัวเรา เพราะเมี่อเกิดเหตุการณ์แบบกรณีนี้..นรต.ทั้ง2ขึ้น..ชีวิตคนมันเอาอะไรมาทดแทนไม่ได้หรอกครับ และก็ขออย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกเลยครับ.....เพราะชีวิตคนไม่ใช่สิ่งของที่เมื่อเสียไปแล้วจะซ่อมแซมแล้วกลับมาคืนดังเดิม .. ลูกชายผมไม่มีทางกลับมาเหมือนเดิมแล้วครับ..

อยากให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนอันล้ำค่าให้ทุกหน่วยงานได้ตระหนักและให้ความสำคัญในสิ่งที่เกิดขึ้นมากกว่านี้ครับขอบคุณมากครับ จาก..พ่อผู้สูญเสีย (นายจตุรงค์ ติรสุวรรรสุข)"

ที่มา https://www.facebook.com/natthawut53

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์