ประเด็นเด็ด

มทร.อีสาน ขอโทษ หลังภาพรับน้องถูกวิจารณ์ เเจงเกิดจากมุมกล้อง-ไม่มีเจตนาร้าย

  • 05 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:51 น.
  • | เปิดอ่าน 40,818
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

มทร.อีสาน ขอโทษ หลังภาพรับน้องถูกวิจารณ์ เเจงเกิดจากมุมกล้อง-ไม่มีเจตนาร้าย

ผศ.ชูชัย ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มทร.อีสาน เเถลงข้อเท็จจริง กรณีรูปภาพงานรับน้องถูกวิจารณ์อย่างหนัก

กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “รับน้องสร้างสรรค์ระดับพระกาฬ” โพสต์รูปภาพนักศึกษาชายหญิง สวมเสื้อคอโปโลสีดำ โลโก้ด้านหลัง มทร.อีสาน นั่งขัดสมาธิหันหน้าผากและแก้มใกล้ชิดกัน พร้อมระบุข้อความ “ยนน เขาให้คาง จมูก หน้าผาก แก้มชนกัน ค้างไว้นานๆครับ มทร.อีสาน (นครราชสีมา)” จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ผศ.ชูชัย ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน นครราชสีมา ในฐานะประธานกรรมการศูนย์ป้องปรามกิจกรรมรับน้องใหม่และประชุมเชียร์ มทร.อีสาน ได้แถลงข้อเท็จจริงว่า ภาพที่ปรากฏเกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นกิจกรรมที่องค์การนักศึกษาและสโมสรนักศึกษาจัดขึ้น อยู่ภายใต้การดูแลรับผิดชอบของสถาบัน ใช้ชื่อว่า “โครงการก้าวแรกสู่ มทร.อีสาน” เพื่อให้นักศึกษาน้องใหม่ได้กระชับความสัมพันธ์ที่ดีงามต่อกัน เป็นกิจกรรมรับน้องใหม่อย่างเป็นทางการในพื้นที่ภายใน มทร.อีสาน ไม่ให้ใช้ความรุนแรง ไม่ละเมิดสิทธิ์ กระทำลามก อนาจาร รวมทั้งไม่มีวาระไม่ดีแอบแฝง  เบื้องต้นได้เรียกนักศึกษาที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน ทุกคนยืนยันไม่มีเจตนาไม่ดีแอบแฝง ภาพที่ไม่เหมาะสม เกิดจากมุมกล้องบางช่วงบางตอนที่กำลังใช้ปลายคางชนกัน ทำให้เข้าใจผิดด้านลบ

"ขอโทษผู้ปกครองทุกคนที่วางใจมหาวิทยาลัยดูแลบุตรหลาน เรามีความบกพร่องที่ดูแลรับผิดชอบไม่ดีพอ ผมในฐานะรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ขณะนี้ได้รวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมมหาวิทยาลัยพิจารณาตัดสินบทลงโทษกับนักศึกษาที่เกี่ยวข้อง ระยะเวลาดำเนินการไม่เกิน 1 สัปดาห์ รวมทั้งเชิญผู้ถ่ายภาพและผู้โพสต์ภาพมาสอบสวนเนื่องจากมีหลายฝ่ายได้รับผลกระทบ"

ผศ.ชูชัย ระบุว่า ตามกฎระเบียบมหาวิทยาลัยฯ ได้กำหนดโทษไว้ 4 ระดับ 1.โทษระดับเบา ตัดคะแนนความประพฤติ 5 คะแนน พร้อมทำหนังสือแจ้งผู้ปกครองรับทราบ 2.ระดับกลางตัด 10 คะแนนและแจ้งผู้ปกครอง 3.โทษหนักตัด 20 คะแนน พร้อมพักการเรียน 1 ภาคเรียน รวมทั้งแจ้งผู้ปกครองให้มาลงลายชื่อรับทราบความผิด 4.ความผิดร้ายแรง เช่นยาเสพติด พกพาอาวุธ ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและถูกไล่ออกจากการเป็นนักศึกษา

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch