ประเด็นเด็ด

แชร์สนั่นไอเดียภารโรง "จักรยานยนต์ตัดหญ้า" ช่วยทุ่นแรง-ประหยัดเวลา

  • 06 สิงหาคม 2560 เวลา 20:20 น.
  • | เปิดอ่าน 13,479
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

แชร์สนั่นไอเดียภารโรง "จักรยานยนต์ตัดหญ้า" ช่วยทุ่นแรง-ประหยัดเวลา

แชร์สนั่นคลิปจักรยานยนต์พ่วงรถตัดหญ้า ที่เป็นแนวคิดของนักการภารโรง แห่งโรงเรียนบ้านแม่งูด อ.ฮอด เชียงใหม่ ที่ช่วยให้ประหยัดทั้งกำลังคนและเวลา

เป็นอีกหนึ่งคลิปที่มีผู้คนนำไปแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก สำหรับคลิปของสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Tatsuya Kung ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนโรงเรียนบ้านแม่งูด ตำบลนาคอเรือ อำเภอฮอดจังหวัดเชียงใหม่ โดยภายในคลิปเป็นภาพของรถจักรยานยนต์ที่นำเครื่องตัดหญ้ามาต่อพ่วง และใช้ตัดหญ้าภายในสนามฟุตบอลของโรงเรียน

"ฤดูฝน หญ้ายาวเร็ว พบกับอีกหนึ่งนวัตกรรมจากบุคลากรโรงเรียนบ้านแม่งูด ฝนตก แดดร้อนก็ไม่กลัว เพราะ มีที่เสียบร่มไว้พร้อม ทุ่นแรง ประหยัดเวลา นี่คือแนวคิดในการแก้ปัญหาของ ลุงธรรม นักการภารโรง รร.บ้านแม่งูด ครับ #การยกระดับประสิทธิภาพงานผ่านกระบวนการPLC" เจ้าของคลิประบุ

ต่อมาเจ้าของคลิปยังได้ระบุอีกว่า "ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ขอนำเรียนว่าทางโรงเรียนไม่ได้มีจำหน่าย เพียงแต่นำเสนอแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน มาเป็นตัวอย่าง เพราะบริบทของเราก็ขาดแคลน เช่นกัน เราเข้าใจการทำงานบนความขาดแคลนดี จึงหวังว่า แต่ละที่ โดยเฉพาะ โรงเรียนที่อยู่ห่างไกล ในชนบท ที่ขาดทั้งคน และ งบประมาณ จะได้นำของเก่าๆที่เรามีไปปรับใช้ตามสภาพบริบทของพื้นที่ เมื่อเจอปัญหาก็ค่อยปรับแก้ไป หากเริ่มต้นคิดว่า ไม่ได้ๆ ทำไม่ได้ เสียแล้ว การพัฒนาก็จะไม่เกิด ครับ // Think Pair Share"

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าของคลิปทราบว่า รถตัดหญ้าคันดังกล่าวที่พ่วงกับรถจักรยานยนต์ เป็นรถตัดหญ้าเก่า โดยมีการทำที่ยึดพ่วงกับรถจักรยานยนต์เมื่อจะใช้งานก็นำรถตัดหญ้ามาพ่วงกับรถจักรยานยนต์ เมื่อใช้งานเสร็จก็ถอดพ่วงตัดหญ้าออก สามารถขับขี่รถคันดังกล่าวไปทำธุระได้ เมื่อนำมาใช้งานตัดหญ้าสามารถประหยัดแรงงานคนและประหยัดเวลาตัดหญ้า ซึ่งปกติใช้คนตัดหญ้าสนามจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อนำเครื่องตัดหญ้ามาพ่วงจะใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

 

 

 

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch