ประเด็นเด็ด

คุณแม่ "น้องการ์ตูน" ไม่สบายใจ ขอชี้เเจงดราม่า ปมไม่มีเงิน แต่รักษา รพ.เอกชน

  • 07 กันยายน 2560 เวลา 20:38 น.
  • | เปิดอ่าน 42,136
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

คุณแม่ "น้องการ์ตูน" ไม่สบายใจ ขอชี้เเจงดราม่า ปมไม่มีเงิน แต่รักษา รพ.เอกชน

คุณแม่ "น้องการ์ตูน"  เหยื่อกระบะชนร้านสเต๊ก ชี้เเจง ปมดราม่าไม่มีเงินแต่สามารถนำลูกรักษาโรงพยาบาลเอกชนได้ พร้อมเปิดเผยอาการล่าสุด

ความคืบหน้า "น้องการ์ตูน" เด็กหญิงเหยื่อรถกระบะซิ่งชนหน้าร้านสเต๊ก จนต้องสูญเสียคุณพ่อ และตัวเองก็ต้องกลายเป็นผู้พิการตลอดชีวิตนั้น หลังจากเมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา น้องถูกนำตัวส่งเข้าห้อง ICU อย่างเร่งด่วนช่วงกลางดึก เนื่องจากมีอาการปอดติดเชื้อ

อย่างไรก็ตามกลับตกเป็นประเด็นดราม่า เมื่อมีชาวเน็ตตั้งคำถามถึงการเข้ารักษาโรงพยาบาลเอกชน ทั้งที่คุณแม่บอกว่าไม่มีเงิน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ย. เพจเฟซบุ๊ก ร้านสเต็กคุณแม่การ์ตูน Mother's Grill Steak House "ย่างด้วยรัก หมักด้วยใจ" ได้มีการโพสต์ข้อความชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว ว่า

ขอขอบคุณเพจใหญ่ๆ ที่ช่วยแชร์เรื่องน้องค่ะ แต่เนื่องจากมีบางท่านสงสัยถึงเรื่องการนำน้องรักษาที่รพ.เอกชน แล้วเริ่มมีประเด็นความเห็นไปในทิศทางที่ผิดจากความเป็นจริง แอดมินจึงขอแจ้งรายละเอียด แทนคุณแม่ดังนี้ค่ะ

1. ตอนรถชน น้องถูกส่งไปรพ. บางประกอก 9 โดยกู้ภัยเป็นคนกำหนดเอง รักษาแล้วน้องย้ายรพ.ไม่ได้ เพราะติดเรื่องอาการน้อง + ค่าใช้จ่ายที่บานปลาย จะเอาออกต้องจ่ายเงินทั้งหมด สุดท้ายกลายเป็นภาวะจำยอม อยู่จนน้องพอจะกลับบ้านได้ แล้วแม่รับสภาพหนี้ไปตามระเบียบของรพ.

2. ออกจากรพ. บางประกอก 9 มารักษาตัวอยู่ที่บ้าน ก็ต้องใช้อุปกรณ์ สายยางให้อาหาร สายซัคชั่นดูดเสมหะ มีเครื่องมือต่างๆ แผ่นรองซับ แพมเพิส นม น้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำเกลือ..

3. ระหว่างที่อยู่บ้านมา เกือบ 3 ปี น้องใช้สิทธิ์ผู้พิการ รักษากับรพ.รัฐ มาโดยตลอดและปัจจุบันยังคงรักษาอยู่อย่างต่อเนื่อง พบหมอเป็นประจำตามนัด แบ่งหมอที่น้องต้องไปพบตามนี้

- หมอสมอง ที่รพ. รามา - หมอฟัน ที่รพ.รามา - หมอตา ที่รพ.เด็ก - หมอกระดูก ที่รพ.เด็ก - หมอคอ ที่รพเด็ก - หมอท้อง ที่รพ.รามา - หมอกายภาพ ที่รพ. สิรินทร - พบนักกายภาพที่ รพ.สิรินทร (ตามกำหนดต้องพบทุกสัปดาห์ แต่รับค่ารถไม่ไหวจึงขอเขาเป็นเดือนละ 1 ครั้ง) การพบจะไม่ได้เจอทีเดียวพร้อมกัน วนไปตามนัดแต่ละหมอ - ไม่นับรวบการเปลี่ยนท่อ และสายยางในกรณีฉุกเฉิน เคยมีกรณีที่ท่อหายใจที่คอหลุดจะไปเปลี่ยนท่อ แล้วรพ.รัฐบอก ท่อหมด ไม่รับเปลี่ยน ก็ต้องไปหาซื้อท่อมาตามที่เคยประกาศหาในเพจ หาได้แล้ว รพ.รัฐบอกไม่รับอยู่ดีเพราะไม่ใช่อุปกรณ์ที่รพ.จัดหามา สุดท้ายก็ต้องไปจบลงที่ รพ.เอกชน

3. ทุกครั้งที่ไปพบแพทย์ที่รพ.รัฐตามนัด น้องไม่สามารถนั่งรถเหมือนคนปกติได้ ต้องจ้างรถโรงพยาบาลพาไป (ส่วนนี้สิทธิ์ผู้พิการไม่สามารถนำมาใช้ลดหย่อนได้) นี้คือเหตุผลว่าเดือนไหนมีนัดพบหมอหลายครั้ง ค่าใช้จ่ายถึงสูงกว่าปกติ ไม่ใช่เพราะไปรพ.เอกชน แต่เป็นเพราะเรื่องสัญจรล้วนๆ

4. เคยมีคุณหมอกายภาพท่านนึงติดต่อเข้ามาทางเพจ เนื่องจากคุณหมอ ช่วยขอทุนเกี่ยวกับการกายภาพให้น้องรักษาที่ รพ.ปิยะเวทโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งมีโควต้าให้กายภาพกับรพ.ได้ 3 เดือน ช่วงนั้นตูนดีขึ้นมากค่ะ ฝึกกลืนเยลลี่ ตามที่เคยลงเพจไป

5. ตูนไปเปลี่ยนสายยางท้องที่รพ.รัฐแห่งนึง แล้วติดเชื้อ ครั้งนั้นพาตูนไปส่งรพ. เด็ก เพื่อรักษาสภาวะการติดเชื้อที่ปอด แต่ห้องแยกเต็มและระหว่างรอคิวห้องแยกว่าง ตูนไปนอนกับเด็กป่วยคนอื่นในห้องรวม การดูแลเขาจะยากขึ้น ด้วยสภาวะที่ตูนไวต่อเชื้อมากกว่าเด็กทั่วไป เพราะสมองน้องพิการขับเสมหะเองไม่ได้ อาการน้องทรุดหนักลง ตูนพูดไม่ได้ บอกเราไม่ได้ว่าเขาเป็นยังไง เจ็บปวดตรงไหน ได้แค่เดาจากการร้องไห้ของน้อง ตอนนั้นแม่ตระเวนหารพ.รัฐที่จะย้ายน้องไปอยู่ห้องแยก แต่ไม่มีที่ไหนที่จะสามารถรับน้องได้ จึงต้องหันมาติดต่อรพ.เอกชน แต่รพ.เอกชนก็ไม่สามารถรับน้องได้ทุกที่ เพราะต้องมีหมอเชี่ยวชาญทางสมองอยู่ด้วย จนมีรพ.เอกชนแห่งนึง ที่สามารถรับน้องได้จึงรีบย้ายไป รักษาได้ 6 วันหาย

6. ครั้งนี้น้องทรุดอีก จึงตัดสินใจส่งน้องไปรพ.เอกชน เข้ารักษาที่ ICU หมอบอกว่าเด็กแบบตูนไวต่อเชื้อ ถ้าเราพามารักษาไม่ทัน เชื้อมีโอกาสติดเข้ากระแสเลือดสูง การรักษาจะยากขึ้นแล้วใช้เงินมากขึ้น นี้คือเหตุผลว่าทำไม การรักษาฉุกเฉินด้วยสภาวะติดเชื้อ แม่จึงตัดสินใจพาน้องมาที่รพ.เอกชน ไม่มีใครอยากจ่ายเยอะ แต่ถ้ามีทางเลือกที่จะไม่ต้องเสี่ยงกับชีวิตลูกแล้วยังพอมีกำลังส่งเขาได้ แม่เขาก็เลือกที่จะทำ

เข้าใจได้ว่า แม่น้องก็ไม่เคยแจกแจงรายละเอียดลงในเพจ จึงนำพาให้เกิดการตั้งข้อสงสัย แม่เขาฝากขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยค่ะ

ส่วนที่แอดมินเขียนชี้แจงในโพสนี้ เพราะแม่น้องเขาทุกข์ใจเรื่องเหตุที่เกิด เรื่องลูก เรื่องคดี เรื่องหนี้รพ. ก็เยอะพอแล้ว ไม่อยากให้เอาเรื่องน้องเข้ารพ.เอกชน มาดราม่ากัน จึงขอแจ้งรายละเอียดนี้ เพื่อคลายความสงสัยที่เกิดขึ้นค่ะ by admin

ปล.อัพเดทอาการน้อง หมอพึ่งลองถอดเครื่องช่วยหายใจเมื่อ 9โมงเช้า และรอดูว่าน้องหายใจได้เองยัง ทั้งนี้ยังย้ายน้องไปโรงบาลรัฐไม่ได้ เพราะมีความเสี่ยงระหว่างย้ายถ้าเกิดเหตุการณ์ระหว่างย้ายทางโรงพยาบาลจะไม่รับผิดชอบเหตุใดๆ ที่เกี่ยวกับตัวน้องค่ะ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านสเต็กคุณแม่การ์ตูน Mother's Grill Steak House "ย่างด้วยรัก หมักด้วยใจ"

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์