ข่าวภูมิภาค

ผู้ว่านครฯสั่งสอบอาคารของหน่วยงานรัฐติดแอร์ในห้องไร้ผนัง

  • 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 21:13 น.
  • | เปิดอ่าน 29,880
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ผู้ว่านครฯสั่งสอบอาคารของหน่วยงานรัฐติดแอร์ในห้องไร้ผนัง

ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราชเข้าตรวจสอบอาคารเอนกประสงค์ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าแหลมตะลุมพุก งบกว่า 23 ล้านบาทหลังพบผิดแบบ-ติดแอร์ในห้องโถงไร้ผนัง

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่อาคารเอนกประสงค์ภายในที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแหลมตะลุมพุก ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ. นายจำเริญ พิทพยพงษ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมสำนักงานตรวจเงินเผ่นดินจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เจ้าตรวจสอบอาคารดังกล่าวซึ่งเป็นอาคารเปิดโล่งไม่มีผนังหรือการก่อสร้างกำแพง แต่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศหลายตัวภายในอาคาร จนมีการตั้งข้อสังเกตถึงความผิดภาพจำลองของโครงการ ซึ่งใช้งบประมาณในหมวดงบพัฒนาตามกลุ่มจังหวัดวงเงินเต็มตามรายละเอียดโครงการ 27,319,700 บาท ได้รับอนุมัติงบ 23,571,700 บาท

โดยมีการจัดจ้างแบบวิธีพิเศษราคาในวงเงิน 22,700,000 บาท มีจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นเจ้าของโครงการ หน่วยงานดำเนินการหลักคือสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด สร้างเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนกันยายน 2560 ได้รับมอบงานจากผู้รับเหมาพร้อมทั้งเบิกเงินไปเรียบร้อยแล้ว สถานะโครงการรับมอบงานเสร็จสมบูรณ์ ปัจจุบันสภาพอาคารหลังจากส่งมอบแล้วยังไม่มีการใช้งาน ส่วนพื้นที่โดยรอบยังไม่ปรับปรุงใดๆ รวมถึงงานถมดินลูกรัง ตามงบประมาณ 2 จุด มูลค่าดินกว่า 880,000 บาท ต้องถมดินได้ถึง 4.9 เมตร แต่มีการถมเพียงประมาณ 1 เมตร

นายจำเริญ และผู้เกี่ยวข้องในโครงการได้เข้าตรวจสอบและมีสีหน้าที่ค่อนข้างเคร่งเครียด โดยระบุว่า โครงการนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ตนยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่ง มีการจัดจ้างในปี 2559 ส่งมอบงานกันยายน 2560 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการใช้งาน แต่ขณะนี้คือมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในพื้นที่โดยไม่มีผนัง ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่มีการแก้ไขแบบใดๆ ให้ถูกต้อง และตนได้สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ โดยให้ได้ข้อสรุปภายใน 7 วัน

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านแบบพิมพ์เขียวจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 14 ได้เข้าตรวจสอบตามแบบก่อสร้างพบว่าหลายจุดไม่เป็นไปตามแบบพิมพ์เช่นงานฝ้าเพดานที่ต้องตีไม้ระแนงเต็มพื้นที่ซึ่งเป็นมูลค่างานที่สูงขึ้น แต่งานที่ส่งมอบแล้วกลับปล่อยโล่งไว้ไม่เป็นไปตามแบบ เช่นเดียวกับอีกหลายจุดโดยเรื่องนี้ได้มีการเรียกเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าทำการตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!