คมคิด

อุทาหรณ์ "แพทย์จบใหม่" กับอุบัติเหตุบนท้องถนน

  • 07 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:42 น.
  • | เปิดอ่าน 102,120
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

อุทาหรณ์ "แพทย์จบใหม่" กับอุบัติเหตุบนท้องถนน

เฟซบุ๊ก Jeeraphat Plub-in

status เตือนใจตัวเองและเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกท่าน

เหตุการณ์ :

สภาพตัวเองปกติดี ไม่ง่วง นอนมาเต็มที่ ไม่ได้คุยโทรศัพท์หรือเล่นมือถือใด ๆ ทั้งสิ้น เพลงก็ไม่ได้เปิด เพราะฝนตกหนัก

ขับรถบนถนนสายรองมาก ๆ (ไม่มีไฟ สองเลนสวนกัน) ความเร็วน่านะ 50-60 km/h

ถนนสายนี้ใช้เป็นประจำเวลาเดินทาง เวลาประมาณหนึ่งทุ่มตรง

เวลานั้นมีฝนตกหนัก พายุเข้าขนาดลูกเห็บตก

วินาทีนึงรู้สึกว่าทางข้างหน้ามันมืด ๆ พิกล กำลังจะเปิดไฟสูงก็ชนกับสิ่งของไม่ทราบชนิดเข้าอย่างจัง (มารู้ทีหลังว่าเป็นต้นไม้ร่วงลงมา)

จนถึงตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่ามันร่วงมาก่อน หรือว่ามันร่วงมาพอดี (แต่หลาย ๆ คนช่วยดูรอยบาดแผลแล้วคิดว่าน่าจะร่วงลงมาเวลาใกล้เคียง หรือพอดีกับที่ขับ เนื่องจากบาดแผลอยู่ข้างบนเป็นหลัก)

ส่วนตัวไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ จำเหตุการณ์ได้ไม่แน่ชัดว่าเอารถกลับมายังไง จำได้แค่ว่าขับฝ่าพายุ กระจกแตก ๆ หน้าปัดน้ำฝนปัดทีได้ยินเสียงแกรก ๆ ตามทาง กระจกข้างมองไม่เห็นเพราะสะเดิดออกมา

สุดท้ายกลับมาถึง รร.เตรียมทหารได้อย่างปลอดภัยในคืนวันนั้น และสุดท้ายในเช้าวันรุ่งขึ้นขับฝ่าเส้นรังสิตนครนายก มาเข้าอู่แถวบ้านได้อย่างปลอดภัย ทั้งสภาพนี้นี่แหละ (ขอบคุณพี่ Moom Anawat Suppakitjareon ด้วยครับที่ขับนำมาให้)

ทั้งนี้ จากประสบการณ์ในครั้งนี้เลยอยากจะเขียนบันทึกไว้ในเชิง review และอยากจะขอเอ่ยเตือนเพื่อน ๆ พี่ ๆ โดยเฉพาะน้อง ๆ หมอที่กำลังจะจบใหม่ทุก ๆ คน เกี่ยวกับการขับรถต่างจังหวัดในขณะใช้ทุน

อุบัติเหตุจากท้องถนนคือสาเหตุอันดับ 1 ในการเสียชีวิตของแพทย์จบใหม่ แต่ทว่าเรื่องนี้ไม่ได้มีการสอนเป็นจริงเป็นจังในโรงเรียนแพทย์ (มีอาจารย์แพทย์หลาย ๆ ท่านเตือนว่าต้องระวัง)

วันนี้เลยคิดว่าถือโอกาส รวบรวมประสบการณ์ส่วนตัว มาเล่าให้ฟังตามความรู้อันน้อยนิดคร่าว ๆ ว่าระวังคือต้องระวังอะไรบ้าง

1. การเลือกรถ

ถ้าหากใครที่ประสบการณ์ยังน้อย (ไม่ถึง 3 ปี) ควรเลือกรถที่มีสมรรถนะดี ๆ หน่อย ความแข็งแรงทนทานของวัสดุต้องมาก่อน เราไม่มีทางรู้เลยว่าอุบัติเหตุจะเกิดกับเราเมื่อไร และถึงแม้ว่าเราจะป้องกันไว้อย่างดีแล้ว เหตุการณ์ black swan นั้นเกิดขึ้นได้เสมอ ส่วนตัวคราวนี้ถือว่าโชคดีที่กิ่งไม้ ไม่สามารถทะลุแผงกระจกหน้ารถเข้ามาได้ เลยปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ โดยคิดว่าผลส่วนนึงน่าจะมาจากโครงรถช่วงบนที่ค่อนข้างแข็ง เลยรับน้ำหนักได้พอสมควร

ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่แน่ใจ ไม่เซียน ใช้รถใหญ่ปลอดภัยกว่ารถเล็ก อย่าประหยัดกับสิ่งที่ช่วยชีวิตเราได้ หรือถ้ามันลำบากจริง ๆ รถที่สมรรถนะดีหน่อยมือ 2 อาจจะดีกว่ารถเล็กป้ายแดง (ต้องมีคนเป็นช่วยดู)

2. การเลือกเส้นทาง

อันตรายน่าจะเกิดบนถนนสายรองต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะเขตนอกเมือง รพช. ทั้งหลาย ควรสำรวจเส้นทางในช่วงกลางวันที่สภาพอากาศปลอดโปร่งก่อนสักครั้งสองครั้ง และถ้าเกิดสภาพอากาศไม่เป็นใจจริง ๆ (พายุเข้า , ฝนตกหนัก)ไม่ควรฝ่าไปถ้าไม่จำเป็น แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ที่ต้องขับไปในถนนสายรองและสภาพอากาศไม่เป็นใจขับสาดไฟสูงไปตลอดทางเลย ไม่มีใครว่าอะไร (ผมพลาดตรงนี้)

3. ฟิล์มรถ

เรื่องนี้ดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่สำหรับหลาย ๆ คนที่คิดว่ามีโอกาส หรือจะต้องขับรถในช่วงกลางคืนแน่ ๆ พยายามอย่าเลือกฟิล์มดำมากเกินไปติดกระจกหน้ารถ ยอมทนร้อนตอนกลางวันหน่อย ดีกว่าเกิดอุบัติเหตุในตอนกลางคืน

4. ความง่วง

เรื่องนี้หลายคนเตือนแล้ว โดยเฉพาะช่วงเวลา post เวร นี่ risky มาก ๆ ส่วนตัวเคยง่วง ๆ ตอนขับมาแล้ว แต่โชคดีที่ยังไม่เป็นอะไร

ถ้าไม่ชัวร์ก็ดับเครื่องรถนอน เปิดกระจกแง้มนิด ๆ (อย่าติดเครื่องนอน) 15 นาทีน่าจะเพียงพอที่เรียกแรงให้เฟรชขึ้นเล็กน้อย ขับแวะเข้าปั๊ม กินกาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังอะไรก็ว่าไป

5. อย่าหักหลบถ้าเป็นไปได้

ถ้าเกิดเหตุสุดวิสัยจริง ๆ พยายามขับอยู่ในเลนเดิม ๆ เช่นสุนัขตัดหน้า หรือไปเจออะไรข้างหน้าแบบสุดวิสัย การหักหลบถ้าไม่มั่นใจในฝีมือ + สมรรถนะรถจริง ๆ อย่าทำ เพราะอาจทำให้เกิดพลิกคว่ำได้ ซึ่งอันตรายกว่าเยอะ

โดยเฉพาะช่วงสภาพอากาศฝนตกถนนลื่นนี่ พลิกคว่ำ หรือตกข้างทางได้สบาย ๆ ดังนั้นควรตั้งสติดี ๆ simulation เหตุการณ์จำลองไว้ในหัวบ่อย ๆ ถ้าเจอหมาตัดหน้า ปล่อยคันเร่ง แตะเบรกเบา ๆ ลดแรงกระแทกพอ ถ้ามันจะกระแทกจริง ๆ ก็แค่กันชน แต่ถ้าหักแล้วไปชนกับอีกเลน หรือคว่ำ อันนี้โดยเราด้วยแน่ ๆ

6. สมาธิ

พยายามอย่าเล่นมือถือ โทรศัพท์ แชทขณะขับรถ โดยคิดว่าเราเก่งเราทำได้ อุบัติเหตุเล็กน้อยบนท้องถนนมักเกิดมาจากสาเหตุเหล่านี้ อย่าคิดว่าเราทำงานได้หลายอย่างพร้อมกัน (multitasking) เก่ง ให้คิดว่าจริง ๆ แล้วเราวอกแวกง่ายมากกว่า (easily distracted)

7. อย่าเสี่ยง

ข้อสุดท้าย ถ้าทุกอย่างถูกคำนวณไว้อย่างดีแล้ว ให้เลือกทางที่อย่าเสี่ยง ถ้าทำได้ การเสี่ยงชีวิตของเรา โดยเฉพาะหมอจบใหม่หลาย ๆ ท่าน ที่ต้องออกไปรักษาคนไข้ตามต่างจังหวัด ตามชนบท นั้นกระทบกับหลาย ๆ อย่าง ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกทางที่เสี่ยงน้อยที่สุดหรือไม่เสี่ยงเลยเสมอ

หวังว่าเหตุการณ์ในคราวนี้จะช่วยเตือนสติตัวเองและหลาย ๆ คนได้ ที่เป็นห่วงที่สุดคือน้อง ๆ หมอจบใหม่ที่จะต้องไปอยู่ต่างจังหวัดโดยส่วนใหญ่มักไม่คุ้นเคยเส้นทาง และบางคนไม่ชำนาญการขับรถมากนัก

ขอให้ทุกท่านมีสติบนท้องถนนและปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวงนะครับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์