คมคิด

"ข้อแนะนำ" ครบรอบ20ปีลอยตัวเงินบาท

  • 02 กรกฎาคม 2560 เวลา 20:01 น.
  • | เปิดอ่าน 5,935
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"ข้อแนะนำ" ครบรอบ20ปีลอยตัวเงินบาท

เฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij

วันนี้ครบรอบ 20 ปีลอยตัวเงินบาท จากประสบการณ์ส่วนตัวในฐานะผู้บริหารสถาบันการเงินคนหนึ่งในยุคนั้น ผมมีข้อแนะนำเล็กน้อยให้กับทุกคนในยุคปัจจุบัน

1. โลกนี้ไม่มีของฟรี

ผลตอบแทนสูงๆแบบไม่มีความเสี่ยงไม่มี ในยุคนั้นเงินบาทผูกอยู่กับเงินดอลล่าร์แบบตายตัว 25 บาทต่อ 1 ดอลล่าร์ นายแบงค์กู้เงินดอลล่าร์ที่ 6% เพื่อมาปล่อยกู้ต่อเป็นเงินบาทที่ 12% เพราะไม่คิดว่ามีความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน พอมีการลอยตัวค่าเงิน และค่าเงินบาทหายไปครึ่งหนึ่งแบงค์มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง

2. อย่าลืมตัว

ช่วงนั้นใครๆก็ประเมินตนเป็นนักค้าเงิน (กู้ดอลล่าร์ถูกๆมาฝากกินดอกเบี้นในไทยแพงๆ) หรือเป็นนักพัฒนาที่ดิน (กู้เงินดอกเบี้ยตํ่ามาซื้อหรือสร้างตึกประดับบารมี) หรือเป็นเซียนหุ้น (เจ้าของกิจการกู้เงินมาซื้อหุ้นตัวเอง เพราะกลัวหุ้นไม่ขึ้นแล้วจะเสียหน้า)

ทั้งหมดนี้คือการ 'ลืมตัว' ลืมว่าหน้าที่ อาชีพ ทักษะ และความสามารถของตนคืออะไร ภาษาฝรั่งเขาบอกว่าให้เรา 'stick to what you know' (ทำเรื่องที่ทำเป็น)

3. มีสติ คิดเอง ระวังกระแส

จริงๆถ้าทุกคนสมัยนั้นหยุดคิดสักนิดก็คงพอติดได้ว่าฟองสบู่มันใกล้จะแตก เป็นไปได้อย่างไรที่มูลค่าบริษัทหลักทรัพย์ไทยสูงกว่าบริษัทหลักทรัพย์ระดับโลกอย่าง Merrill Lynch? เป็นไปได้อย่างไรที่เรากู้เงินได้โดยแทบไม่ต้องบอกแบงค์หรือนักลงทุนว่าเราจะเอาเงินไปทำอะไร? เป็นไปได้อย่างไรที่คนไทยสามารถซื้อบ้านที่แพงที่สุดในโลกจากฝรั่งได้ แถมยังมองว่าได้ของถูก?

4. อย่ามัวเชื่อ 'ผู้ที่อยู่ในตำแหน่ง'

อย่างน้อยต้องเผื่อไว้ว่าเหล่าผู้ว่าฯรัฐมนตรีฯอธิบดีฯและอาจารย์ทั้งหลาย รวมไปถึงนักวิเคราะห์และกูรูทุกประเภท ไม่มีใครรู้ทุกเรื่องทั้งหมด และบางคนอาจจะรู้น้อยอย่างน่าตกใจ

5. อย่ามัวคิดเข้าข้างตัวเอง

สัญญานเตือนภัยตอนนั้นมีเยอะ หลายคนก็ได้ยินแต่ก็ไม่อยากฟัง เวลาใดที่เราเชื่ออะไรแบบปักใจ เวลานั้นคือจังหวะที่ยิ่งต้องระวัง

6. เชื่อในปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

หลักคิดนี้ใช้ได้กับทุกอาชีพ เคารพความเสี่ยง ทำความเข้าใจกับความกลัว บริหารความโลภ ลดอัตตา อยู่ในความพอดี และเน้นประโยชน์ในระยะยาว

ทางลัดไม่มีครับ ถึงมีก็โคตรเสี่ยง หากรู้ว่าใช้ทางลัดอยู่ก็ระวังตัวให้ดี เมื่อ 20 ปีที่แล้วมีแต่คนหลงผิด นึกว่าทางลัดเป็นทางหลัก เลยพลัดตกเหวกันเป็นแถว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์