เหอเป่ย์ บ้านศิลปิน ถิ่นศิลปะ

  • 20 มกราคม 2561 เวลา 13:32 น.
  • | เปิดอ่าน 207
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เหอเป่ย์ บ้านศิลปิน ถิ่นศิลปะ

มณฑลเหอเป่ย์ไม่ได้มีเพียงสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ สถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม และอาหารขึ้นชื่อถูกปากนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ที่นี่ยังรุ่มรวย ด้วยศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ และมีการสอดแทรกความคิดสร้างสรรค์ให้ร่วมสมัย จนสามารถสร้างชื่อเสียงทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ รวมถึงสามารถสร้างรายได้อย่างมากมายให้แก่คนที่นี่อีกด้วย

หนึ่งในผลงานทางศิลปะที่สำคัญของมณฑลเหอเป่ย์ คือ ศิลปะการเขียนภาพบนแผ่นไม้ของจีนซึ่งมีประวัติยาวนานนับพันปี เป็นงานศิลปะชั้นสูงที่ต้องใช้ทั้งฝีมือและทักษะ ซึ่งในปัจจุบันที่เมืองสือจาจวงมีศูนย์ฝึกฝีมือด้านนี้โดยเฉพาะทั้งการขึ้นแบบร่าง การใช้ความร้อนในการสร้างลวดลาย การลงสีด้วยเทคนิคต่างๆ ไปจนถึงการใช้เปลือกหอยและแผ่นทองมาประกอบเป็นชิ้นงานที่มีความวิจิตรงดงาม โดยแผ่นไม้แต่ละแผ่นที่ผ่านการขึ้นแบบร่างและลงสีถูกนำมาต่อกันเป็นภาพขนาดใหญ่ ที่แสดงให้เห็นถึงความประณีตจนแทบไม่เห็นรอยต่อของภาพและยังส่งผลถึงมูลค่าของชิ้นงานอีกด้วย

นอกจากศิลปะการเขียนภาพบนแผ่นไม้แล้ว มณฑลเหอเป่ย์ยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะการตัดกระดาษอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่ซึ่งแตกต่างจากมณฑลอื่น โดยจุดเด่นของศิลปะการตัดกระดาษของตำบลยู่วเสี้ยน เมืองจางเจียโข่ว คือ การลงสี เพราะถ้าเป็นของมณฑลอื่นๆ จะนิยมตัดด้วยกระดาษสีแดง แต่ถ้าเป็นของที่นี่จะมีสีสันต่างๆ ทำให้ได้ภาพเหมือนจริงมาก และมีการจัดเป็นนิทรรศการ ทั้งประวัติความเป็นมาในการตั้งถิ่นฐานของผู้คนซึ่งอาศัยอยู่บริเวณนี้ วัฒนธรรมประเพณีภาพต่างๆ ซึ่งภาพที่ใช้บอกเล่านั้นสร้างสรรค์มาจากศิลปะการตัดกระดาษทั้งหมด รวมถึงยังมีนิทรรศการจัดแสดงผลงานที่ได้รับรางวัลจากการประกวดศิลปะการตัดกระดาษ โดยมีหัวข้อในการประกวด คือ โอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ซึ่งประเทศจีนจะเป็นเจ้าภาพอีกด้วย

ผลงานการแกะสลักหินเป็นศิลปะอีกหนึ่งแขนงที่มีชื่อเสียงมากของมณฑลเหอเป่ย์ ถึงขนาดมีคำกล่าวว่ากว่าร้อยละแปดสิบของงานแกะสลักหินในประเทศจีนมาจากอำเภอฉู่วหยาง เมืองเป่าติ้ง ซึ่งเคยเป็นเมืองเอกของมณฑลเหอเป่ย์ โดยศิลปะแขนงนี้ต้องอาศัยทั้งทักษะฝีมือ ความแม่นยำ และความแข็งแรงควบคู่กันไป โดยเมื่อมาถึงที่นี่แล้วไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็จะเห็นหินแกะสลักชิ้นใหญ่ๆ ทั่วเมือง

นอกจากงานแกะสลักหินชิ้นใหญ่ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีชื่อเสียงด้านเครื่องปั้นดินเผา เครื่องเคลือบเซรามิก โดยมีการขุดค้นพบโบราณวัตถุที่เป็นภาชนะเครื่องปั้นดินเผาอายุนับพันปี และงานฝีมือเหล่านั้นก็สืบทอดต่อกันมา ทั้งนี้ผลงานส่วนหนึ่งยังได้รับคัดเลือกนำไปจัดแสดงอยู่ในพระราชวังต้องห้ามที่กรุงปักกิ่งอีกด้วย

การผลิตเครื่องปั้นดินเผาและเซรามิกของที่นี่นับได้ว่ามีความหลากหลายอย่างมาก เพราะมีการผสมผสานกระบวนการแบบดั้งเดิมร่วมกับการใช้เครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีความงดงาม มีคุณค่าทางด้านศิลปะ ขณะเดียวกันก็สามารถควบคุมคุณภาพด้วยการใช้อุปกรณ์สมัยใหม่ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เครื่องปั้นดินเผาและเซรามิกของมณฑลเหอเป่ย์นั้นจะมีชื่อเสียงเป็นที่ต้องการของตลาด สร้างรายได้อย่างมากมายให้แก่เหล่าศิลปินและนักธุรกิจในมณฑลนี้

การผลิตเครื่องปั้นดินเผาของที่นี่ มีการนำเอาความคิดสร้างสรรค์มาประยุกต์ร่วมด้วย ก่อให้เกิดความพิเศษที่มากยิ่งขึ้นไปอีก ตัวอย่างได้แก่ เครื่องปั้นดินเผาเถ้าธูป มีความพิเศษของการประยุกต์ การผลิตเครื่องปั้นดินเผาแบบดั้งเดิมรวมเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ เกิดเป็นอัตลักษณ์ใหม่ ที่หลอมรวมทั้งงานฝีมือและความศรัทธาเข้าไว้ด้วยกัน โดยการรวบรวมเอาเถ้าธูปตามวัด และสถานที่ สำคัญๆ ที่ประชาชนจุดธูปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยความศรัทธา นำมาเป็นส่วนประกอบของน้ำเคลือบ ที่ใช้เคลือบเครื่องปั้น และลวดลายสีสันที่เกิดจากน้ำเคลือบ ซึ่งมีเถ้าธูปเป็นส่วนประกอบ นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความเชื่อว่า ได้มอบสิ่งดีงามรวมอยู่ในผลงานที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นสิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับพวกเราเป็นอย่างมากก็คือเถ้าธูปที่นำมาเป็นส่วนประกอบของการสร้างสรรค์ผลงานนั้น ส่วนหนึ่งได้รวบรวมมาจากวัดในประเทศไทย

ผลงานประติมากรรมของศิลปินแห่งเหอเป่ย์หลายคนสร้างชื่อเสียง และได้รับคำเชิญให้ไปจัดแสดงยังต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง ศิลปินบางท่านได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งาน ด้วยการ นำภาพของวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นที่เขาเติบโตขึ้นมา ถ่ายทอดออกมาเป็นอิริยาบถต่างๆ ซึ่งใครเห็นแล้วก็ต้องประทับใจ ทั้งท่าทาง รอยยิ้ม การหัวเราะ รวมไปถึงริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามวันเวลาของวัยที่ล่วงเลย ถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา กลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญในผลงานที่สร้างชื่อเสียง ขณะที่บางท่านมีแนวทางการสร้างสรรค์งาน ในรูปแบบของการประยุกต์ทางพระพุทธศาสนา กลายเป็นชิ้นงานที่มีความโดดเด่นและร่วมสมัย

ส่วนศิลปะอีกแขนงหนึ่ง ที่ทีมงานโลก 360 องศา มีโอกาสได้สัมผัสและเรียนรู้นั่นคือศิลปะแห่งการทำธูปหอมซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมานับพันปี โดยกระบวนการในทำธูปหอมนั้นค่อนข้างละเอียดและซับซ้อน นับตั้งแต่การคัดเลือกส่วนผสมต่างๆ เพื่อให้เกิดกลิ่นและสีของธูป ไปจนถึงกรรมวิธีผสม และท้ายที่สุดก็ได้ออกมาเป็นผลงานเปี่ยมไปด้วยคุณค่าและมูลค่า

เหอเป่ย์นับเป็นเมืองแห่งศิลปิน ถิ่นของศิลปะ ที่ใครมาแล้วเป็นต้องตื่นตาตื่นใจ และยังมีเรื่องราวอีกมากมายรอให้ผู้มาเยือนได้เปิดประสบการณ์ใหม่ที่มณฑลแห่งนี้ คุณผู้อ่านสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook ของรายการโลก 360 ชมรายการย้อนหลังได้ที่ YouTube Chanel และพบกับรายการโลก 360 องศา ได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD ทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.00-08.30 น.

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง