ร้านอาหาร

ฮงเส็งโภชนา 60 ปีแห่งความภาคภูมิใจ

  • 21 เมษายน 2560 เวลา 11:08 น.
  • | เปิดอ่าน 20,894
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ฮงเส็งโภชนา 60 ปีแห่งความภาคภูมิใจ

โดย...วราภรณ์ ภาพ : ร้านฮงเส็ง / กฤษณ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร

ฮงเส็งโภชนา (ริมน้ำ) ท่าน้ำปากเกร็ด คือ ร้านอาหารเก่าแก่ยาวนานกว่า 60 ปี เป็นที่รู้จักดีของแฟนคลับที่นิยมรับประทานของอร่อย ปัจจุบันทายาทรุ่นที่ 2 เข้ามาดูแลธุรกิจต่อแล้วนั่นคือ หมวย-สีนวล สิริกรวงศ์ ที่ช่วยงานของเตี่ยมาตั้งแต่อายุเพียง 10 กว่าขวบเท่านั้น ดังนั้นฝีมือการถ่ายทอดรสมือการทำอาหารเธอจึงเรียนรู้เอาไว้ทั้งหมด โดยลูกค้าที่แวะเวียนมาที่ฮงเส็งมีทุกระดับ เรียกว่าบางครอบครัวกินตั้งแต่ตนเองเป็นเด็ก ปัจจุบันเติบโตเป็นเจ้าคนนายคนแล้วก็ยังพาลูกหลานมารับประทานเมนูเด็ดที่ร้าน แต่ละเมนูสีนวลบอกว่าเน้นบริหารร้านแบบครอบครัว ที่อาหารมีรสชาติอร่อยเพราะเน้นคุณภาพ โดยมีสีนวลยึดตำแหน่งแม่ครัวใหญ่ ดูแลความเรียบร้อยทั้งร้าน มีลูกๆ หลานๆ มาช่วยกันเสิร์ฟ

สำหรับเมนูเด็ดสีนวลแนะนำว่า ใครมาก็ต้องสั่งรับประทาน ได้แก่ เมนู “กุ้งแม่น้ำเผา” ที่เน้นคุณภาพกุ้งทุกตัวต้องสด โดยเธอซื้อแบบกุ้งคัดไม่ได้ซื้อแบบเหมารวม มีกุ้งมาขายให้ถึงที่ร้านเลย เมื่อกุ้งสดแล้วได้กินกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่มีส่วนผสมของมะนาวที่ต้องสดใหม่เด็ดมาจากต้น รสชาติจึงเด็ดแซบซ่า เมนู “ลูกชิ้นปลากรายผัดขี้เมา” ที่เมนูนี้รสชาติดีเพราะเธอเน้นปลาต้องสด เมื่อได้ปลากรายสดๆ มาแล้วทำการนวดจนเนื้อมีลักษณะเหนียวนุ่ม โดยเน้นเนื้อปลาแท้ๆ ไม่ผสม กินแล้วจึงให้ความรู้สึกหนึบๆ อร่อยมีรสชาติเผ็ดถูกใจ อีก 1 เมนูแนะนำให้ชิม คือ “เนื้อปูผัดผงกะหรี่” ที่ร้านนี้สีนวลย้ำว่าเธอผัดไม่เหมือนคนอื่น ร้านอื่นอาจผัดโดยมีน้ำมันเยิ้มๆ แฉะๆ เคล็ดลับเพราะใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะ

เมนู “ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมพริกไทย” หรือ “ปลาเนื้ออ่อนราดพริกสามรส” หากมาก็ห้ามพลาด เคล็ดลับอยู่ตรงการทอดปลาให้กรอบ ราดด้วยกระเทียมพริกไทย หากเป็นเมนูราดพริกสามรส ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่ปรุงขึ้นวันต่อวัน โดยไม่มีการใช้น้ำจิ้มไก่มาราดเด็ดขาด จึงได้รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มนิดๆ เมนู “มะระผัดปลาอินทรีเค็ม” เคล็ดลับอยู่ตรงเอามะระไปลวกน้ำเกลือจึงทำให้มะระมีรสชาติไม่ขม

สำหรับพิกัดและบรรยากาศของฮงเส็งโภชนา (ริมน้ำ) ตัวร้านเป็นอาคารไม้เก่าแก่แบบจีนโบราณตั้งอยู่บริเวณท่าน้ำปากเกร็ด เมื่อเดินเข้าไปนั่งในร้านจะเห็นวิวของแม่น้ำเจ้าพระยาสุดสายตา ลมพัดผ่านแบบสบายๆ ทั้งยังเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านในละแวกนั้น อาหารเน้นรสชาติแบบไทยๆ รสชาติจัดจ้าน ใครไปไม่ถูกเมื่อขับรถมาถึง 5 แยกปากเกร็ดให้ขับตรงมุ่งหน้าเข้าไปหัวถนนตลาดปากเกร็ดซึ่งเป็นย่านชุมชนรถจอแจ ให้สังเกตด้านขวามือจะมีป้ายบอกชื่อร้าน เดินเข้าไปประมาณ 10 เมตร จะพบร้านฮงเส็งซ่อนตัวอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา และสามารถจอดรถได้ในบริเวณใต้สะพานพระรามสี่ หากไปไม่ถูกโทรสอบถามได้ที่ 02-583-8631, 02-583-7654

สีนวลแนะว่าหากเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ ควรโทรจองก่อนล่วงหน้าสักนิด เพราะร้านจุคนได้ประมาณ 70 คนเท่านั้นเอง แนะอีกนิดร้านฮงเส็งเปิดทุกวันโดยวันจันทร์เปิดเวลา 10.30-14.00 น. วันอังคาร-ศุกร์เปิดเวลา 10.30-14.30 น. ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์เปิด 10.30-16.00 น.เท่านั้น ใครแวะมาเที่ยวเกาะเกร็ด หรือ จ.นนทบุรีห้ามพลาดของดีเมืองนนท์ร้านนี้เชียว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!