ร้านอาหาร

ขนมจีนจี้ลิ่ว บ๊ะจ่าง ภูเก็ต อร่อยเลิศรสตำรับพื้นบ้าน

  • 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:33 น.
  • | เปิดอ่าน 1,612
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ขนมจีนจี้ลิ่ว บ๊ะจ่าง ภูเก็ต อร่อยเลิศรสตำรับพื้นบ้าน

โดย...อชัถยา ชื่นนิรันดร์

ขนมจีน อาหารยอดนิยมใน จ.ภูเก็ต มีจำนวนหลายร้าน วันนี้ขอแนะนำ ร้านขนมจีนจี้ลิ่ว บ๊ะจ่างภูเก็ต ที่บริหารงานโดย ศุภวรรณ แซ่อึ๋ง (จี้ลิ่ว) และศิริกานต์ แซ่อึ๋ง โดยเปิดร้านสาขาแรกที่ อ.ถลาง เมื่อปี 2555 จากนั้น ขยายสาขาที่สะพานหิน เมื่อปี 2559

ศุภวรรณ กล่าวว่า เป็นคนชอบรับประทานขนมจีน และอยากให้ชาวภูเก็ตที่ชื่นชอบรับประทานขนมจีน ได้ลิ้มรสชาติอร่อยต้นตำรับโบราณ จึงเปิดร้านแห่งแรกที่ อ.ถลาง บนเนื้อที่ 3 ไร่ พร้อมปลูกผักสวนครัวพื้นบ้านเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบของผักสดในการขายขนมจีน แต่เน้นใช้ปุ๋ยอินทรีย์บำรุงผัก เช่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักเป็ด ใบบัวบก กระถิน ผักชีฝรั่ง มันปู ผักติ้ว แป๊ะตำปึง ยอดหมุย มะตูมแขก ฯลฯ เป็นต้น

หลังจากนั้นเปิดสาขาที่สองที่สะพานหิน ตกแต่งร้านทั้งสองสาขาแบบโล่ง โปร่ง สบาย เสริมความเป็นโมเดิร์นร่วมสมัย ทั้งสองสาขารองรับลูกค้าได้จำนวน 80-100 คน ในอนาคตจะเปิดสาขาเพิ่มที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันอยู่ระหว่างมองหาทำเล

สำหรับขนมจีนที่ขายมีน้ำแกงหลากหลายเมนูเด็ดให้เลือกรับประทาน เช่น แกงปู แกงไก่ น้ำยา ไตปลา น้ำพริกหวาน น้ำชุบหยำ แกงป่า เป็นต้น ยังมี ห่อหมก ไก่ทอด หมูทอด เกี้ยนทอด บ๊ะจ่าง ทอดมันปลา

ที่สำคัญขนมจีนผลิตเองทั้งหมดเน้นเส้นสดใหม่ทุกวัน แต่ละวันใช้เส้นขนมจีนเฉลี่ย 30-50 กก. ซึ่งน้ำแกงที่ลูกค้านิยมสั่ง ประกอบด้วย แกงปู ไตปลา เป็นหลัก แกงอื่นๆ เป็นรอง เครื่องแกงทำเองจากวัตถุดิบเกรดเอชั้นดี ไม่ใส่สารกันบูด ราคาขายขนมจีน จานละ 30-45 บาท เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มมี ชาเย็น ชาดำเย็น โอเลี้ยง กระเจี๊ยบ มะขาม ราคาแก้วละ 20 บาท

ศิริกานต์ กล่าวว่า ทางร้านยังมีอาหารที่สั่งรับประทานได้ทันที รับประทานควบคู่กับขนมจีน อาทิ บ๊ะจ่าง ที่จี้ลิ่วทำมากว่า 30 ปี สูตรอาม่า มีข้าวเหนียว หมู ไข่เค็ม เอาหมูมาต้มหั่นเป็นชิ้นไปผัดกับเครื่องเทศ ส่วนข้าวเหนียวนำข้าวเหนียวผสมกับน้ำต้มหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำทั้งหมดมาห่อกับใบไผ่ และนึ่งจนสุกจึงนำไปขายวันละนับพันลูก ลูกละ 10-20 บาท

ขณะที่ทอดมันปลา ใช้เครื่องแกงเดียวกับน้ำแกงขนมจีน ทอดมันจะไม่ใส่มะพร้าว ใช้ปลาแป้นทำล้วนๆ ไม่มีแป้งผสม ยังมีเกี้ยนทอดทำเองมีหมู กุ้ง ปู มันแกว เผือก หอมหัวใหญ่ ต้นหอม กระเทียม พริกไทย เอาทั้งหมดมานวดเข้าด้วยกันปรุงรส ปั้นเป็นก้อนและเอาไปนึ่งจากนั้นมาชุบแป้งทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเผ็ดปานกลาง ส่วนไก่ทอด หมูทอด หมักเอง หมูใช้สันคอหมูไม่ติดมัน ไก่จะใช้สะโพกหั่นเป็นชิ้นพอคำ ลงทอดจนสุก ส่วนห่อหมก ห่อละ 15 บาท ใช้ปลาทะเลทำห่อหมกสูตรโบราณ

ร้านสาขาถลางเปิดตั้งแต่เวลา 07.40-14.00 น. ส่วนสาขาสะพานหิน เปิดเวลา 12.00-20.00 น. หยุดทุกวันพุธ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน