ร้านอาหาร

ศิริชัยไก่ย่าง ต้นตำรับไก่หมุนที่คุ้นเคย

  • 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:16 น.
  • | เปิดอ่าน 4,488
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ศิริชัยไก่ย่าง ต้นตำรับไก่หมุนที่คุ้นเคย

โดย...วันพรรษา อภิรัฐนานนท์   ภาพ กฤษณ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร

ศิริชัยไก่ย่าง ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2469 อีกเพียง 9 ปีก็จะครบ 100 ปีเต็ม ไม่ง่ายเลยที่ร้านอาหารร้านหนึ่งจะมีอายุยืนยาวได้เพียงนี้ อะไรหนอคือเคล็ดลับความยั่งยืนของร้านอาหารที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งด้านความอร่อย โดยเฉพาะไก่หมุนที่ต้องให้เครดิตว่าคือเจ้าแรกและเจ้าเดียวของประเทศมานานก่อนจะมีไก่หมุนยุคหลังๆ เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด

สาขาแรกคือมักกะสัน ต่อมาย้ายมาที่ปากทางลาดพร้าวและลาดพร้าว 42 ผู้บุกเบิกคนแรกคือ “เตี่ยพก” และลูกชาย มนู โดย มนู ผู้นี้เองที่คิดค้นสูตรไก่หมุน จนกลายเป็นไก่ย่างเลื่องชื่อ ต้นตำรับความอร่อยของไก่ตัวเล็กเนื้อนุ่มแต่หนังบางกรอบ

ไก่ย่างศิริชัยใช้ไก่อ่อน โดยคัดไก่ตัวเล็กอายุไม่เกิน 45 วัน น้ำหนักไม่เกิน 7 ขีด ไก่หมัก 15 นาทีเต็มด้วยซีอิ๊วหมักสูตรพิเศษของร้าน ที่มีส่วนผสมครบเครื่องทั้งเครื่องยาไทย เครื่องยาจีน น้ำผึ้งและบรั่นดีอีกนิดหน่อย ยัดไส้กระเทียมไทยบดทั้งสดและดอง

เคล็ดลับยังอยู่ที่กระบวนการย่าง คนย่างอาศัยต้องมีประสบการณ์และพิถีพิถันใส่ใจ ตามสูตรแล้วต้องหมุน 30 นาทีเต็ม หากยังไม่จะถึงสามสิบนาทีเลย กลิ่นก็หอมโชยไปถึงไหนๆ คนมากินศิริชัยฯ ตั้งใจมากินไก่ย่างรสเลิศ แถมด้วยน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของร้าน ที่รสชาติไม่เหมือนน้ำจิ้มตลาด ความอร่อยยกให้เป็นหนึ่ง

ซิกเนเจอร์ของร้านไม่ได้มีเฉพาะไก่ หากมีอาหารไทย จีน และอีสานอีกกว่า 100 รายการ มาแล้วต้องกิน นอกเหนือจากไก่ย่างแล้วคือ ขาหมูหมั่นโถว ที่นี่ตีแป้งหมักแป้งเอง กัดเข้าไปแค่คำแรกก็รู้ถึงความนุ่มเนียนแตกต่าง ส่วนขาหมูก็ได้รสได้ที่ จานถัดมาแกงเขียวหวานโรตี รสกลมกล่อมแบบคนแกงเป็น กะทิสดแตกมันเข้มข้น

อย่าลืมสั่งมากินด้วยกันกับไก่ คือส้มตำรสเด็ด เผ็ดหรือต้องการแบบไหนสั่งได้ มีหลายเมนูส้มตำให้เลือกชนิดว่าหลากหลาย แถมด้วยหมูร้องไห้ หมูสะเต๊ะนุ่มเหนียว และปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด ทุกเมนูอร่อยและไม่แพงเลย ราคาตั้งแต่ 60-350 บาท ได้แก่พวกจานปลา ที่นี่มีกะพงตัวใหญ่ เนื้อนุ่มหวานสำหรับใครอยากกินนึ่งมะนาว นึ่งบ๊วยนึ่งซีอิ๊วทำได้หมด

ขาประจำส่วนใหญ่เป็นรุ่นเก๋าที่คุ้นเคยในรสชาติอาหาร วางใจในกันและกันมานาน หลายครอบครัวกินกันต่อมาเป็นรุ่นๆ ปัจจุบันยังเป็นรุ่นลูกรุ่นหลานที่ตามมากิน หลายคนนิยมมากินที่ร้านอาหารขนานแท้และดั้งเดิม หรือจะสังสรรค์กับเพื่อนร่วมรุ่นก็มีห้องจัดเลี้ยงรับรองให้เป็นส่วนตัวด้วย

อย่างไรก็ตาม ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ศิริชัยไก่ย่างก็ปรับตัวตามยุคสมัย โดยปัจจุบันมีทั้งเว็บไซต์ แอดไลน์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากลิ้มลองเมนู รวมทั้งแอพของอูเบอร์อีท ซึ่งได้รับความนิยมมาก ปีหน้าศิริชัยไก่ย่างเตรียมปรับปรุงร้านใหม่ ตกแต่งทันสมัยในแนวโมเดิร์น เน้นการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ บุฟเฟ่ต์

ศิริชัยไก่ย่าง เปิด 10.00-21.30 น.ของทุกวัน เบอร์โทร. 02-513-1431 ขอยกให้เป็นอีกหนึ่งของสุดยอดโต๊ะ Share ที่มีอายุเกือบ 100 ปีแล้ว!

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์