ร้านอาหาร

กาแฟดีๆ ...ก้นครัว Cherry Cube Cold Brew

  • 14 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:20 น.
  • | เปิดอ่าน 1,363
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กาแฟดีๆ ...ก้นครัว Cherry Cube Cold Brew

เรื่อง สีวลี ตรีวิศวเวทย์ภาพ Cookool Studio

คนชอบกลิ่นกาแฟจะรู้กันว่าเมล็ดกาแฟแต่ละพันธุ์มีความพิเศษเฉพาะตัวและความพิเศษไม่ว่าจะเป็นความหอม สี กลิ่น รส และ "บอดี้" ของกาแฟนั้นจะแสดงออกมาได้ชัดเจนขึ้นอยู่กับวิธีของการคั่วเป็นสำคัญ

กาแฟบางชนิดเหมาะสำหรับคั่วเข้มๆ จะได้กลิ่นหอมมากกว่าคั่วอ่อน ส่งกลิ่นให้เกิดเป็นน้ำตาลไหม้คาราเมล หรือหอมกลิ่นถั่ว กาแฟบางชนิดเหมาะสำหรับคั่วกลางๆ ไปจนถึงอ่อน เพราะจะได้กลิ่นที่หอม โดยไม่ได้ความขมจัด กลิ่นคั่วแรงจนไปบดบังลักษณะเฉพาะตัวของกลิ่น อย่างล่าสุดผู้เขียนได้รับเมล็ดกาแฟมาจาก Panama ได้ข่าวและได้อ่านสมบัติของกาแฟชนิดนี้มาว่าเป็นกาแฟปลูกในเทือกเขาสูงกว่า 1,400 เมตรขึ้นไป แถมในแต่ละจุดยังมีลักษณะอากาศเฉพาะตัวที่เรียกว่า Microclimate อยู่ในป่าชื้นที่มีร่มเงาแต่มีแดดสม่ำเสมอ ส่งผลให้กาแฟที่ได้มีกลิ่นหอมจากกรดต่างๆ ที่สะสมอยู่ในเมล็ด นี่คือเหตุของกลิ่นหอมๆ ที่เขาว่ากันว่าเป็นเลิศของคอกาแฟ

จุดเด่นของกาแฟปานามาที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นทำให้นักคั่วกาแฟ นิยมคั่วสูงสุดแค่แบบ Medium Roast หรือคั่วกลาง ไปจนถึงคั่วอ่อน เห็นได้ชัดจากเมล็ดกาแฟที่เมื่อเปิดถุงมาดู เห็นเมล็ดเป็นสีน้ำตาลด้านๆ ไม่มีความเงาของน้ำมันออกมาแบบกาแฟคั่วเข้มเลย

กาแฟปานามาจึงเหมาะกับ "ขาดริป" คือ ใครชอบกาแฟแบบดริป หรือรินน้ำผ่านกาแฟบดจะต้องติดใจกับความหอมของกาแฟจากปานามาเพราะกลิ่นหอมพิเศษ และการคั่วที่เข้ากันได้ดีกับวิธี ชงแบบนี้ แน่นอนว่าผู้เขียนตั้งหน้าตั้งตารอให้ถึงเช้าวันใหม่ เพื่อจะได้ชงกาแฟปานามาชิม

อ่านดูจากฉลากและไปเปิดคู่มือกาแฟพบว่าเมล็ดกาแฟปานามาที่ได้มานั้นเป็น "ขั้นเทพ" ของเมล็ดกาแฟ เพราะ Panama Geisha นั้นเมล็ดพันธุ์เขาดีอยู่แล้วมี ต้นกำเนิดจากเอธิโอเปีย แถมยังเป็นล็อตที่เก็บตอนใกล้วัน San Jose ซึ่งเป็นเทพประจำย่านที่ปลูกกาแฟพันธ์ุนี้ เมล็ดกาแฟมีลักษณะเมล็ดใหญ่มองดูคล้ายเรือ บดแล้วชงผ่านน้ำร้อน กลิ่นหอมรัญจวนใจ สีของน้ำกาแฟห้วงแรกต้องบอกว่าสีอมแดงนิดๆ มีกลิ่นหวานน่าดื่มมากจนทำให้ ผู้เขียนคิดถึงเชอร์รี่สด สุกๆ หวานๆ แถมมีกลิ่นหอมที่อมเปรี้ยวน้อยมากๆ ต่างจากกาแฟคั่วอ่อนทั่วไป

ไม่ช้ากาแฟพันธุ์ดีนี้ก็หมดสต๊อก ที่บ้านไป ฉบับนี้จึงอยากทำกาแฟเย็นขึ้นมาสักแก้ว ที่มีความหอมหวานของ เชอร์รี่ลงไปผสมด้วย ไอเดียมาจาก ร้านกาแฟฮิปแห่งหนึ่งที่ญี่ปุ่นที่เขาเสิร์ฟกาแฟกึ่งค็อกเทลหอมกลิ่นเชอร์รี่ แรงด้วยความหอมของแอลกอฮอล์และหอมด้วย กลิ่นของกาแฟคั่วเข้มสักหน่อยและเหล้ากาแฟ

ไม่น่าเชื่อว่ากาแฟเข้ากันได้ดีกับ เชอร์รี่อย่างไม่น่าเชื่อ เหตุนี้ผู้เขียนจึงลองหาน้ำเชอร์รี่แบบกล่องยูเอชทีที่มีขายตามร้านนำมาทำเป็นน้ำแข็ง เพราะกาแฟเย็นที่อร่อย น้ำแข็งต้องอร่อยด้วย เติมกลิ่นวานิลาลงในกาแฟนิดๆ เพื่อให้ละมุนขึ้น ทันทีที่ดื่มกาแฟเย็นเชอร์รี่ จะได้ความหอมของกาแฟที่ขมน้อยๆ เข้ากันได้ดีกับความหอม หวานอมเปรี้ยวของน้ำเชอร์รี่

สำหรับผู้เขียนไม่ชอบกาแฟหวานนัก เลยเลี่ยงอาศัยความหวานของน้ำเชอร์รี่ไปแทน ส่วนใครชอบหวานเติมน้ำเชื่อมหน่อย เชื่อว่ากาแฟเย็นหอมกลิ่นเชอร์รี่น่าจะกลายเป็นยาชูใจในยามร้อนได้ ไม่ยาก

Cherry Cube Cold Brew

ส่วนผสม

- กาแฟเม็ด 50 กรัม

- น้ำสะอาด 200 มล.

- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

- น้ำเชอร์รี่ ประมาณ 250 มล.

- เชอร์รี่สด แกะเม็ดกลางออกในปริมาณตามชอบ

- น้ำเชื่อมตามชอบ (อัตราส่วนของน้ำเชื่อม 1:1 ตามน้ำหนัก)

วิธีทำ

- ทำน้ำแข็งจากน้ำเชอร์รี่ โดยรินน้ำเชอร์รี่ใส่ลงในทำน้ำแข็ง แช่ช่องแข็งไว้จนกว่าจะแข็งตัว

- บดกาแฟด้วยเครื่องบดให้มีความละเอียดประมาณทรายหยาบๆ

- ตั้งน้ำร้อนให้เดือด ในขณะที่รอน้ำร้อนเดือด เตรียมกระดาษกรองและชุดกาแฟดริปให้พร้อม เมื่อกาแฟเรียบร้อยแล้ว เทน้ำเดือดให้กระดาษกรองชุ่มน้ำตักกาแฟบดใส่ลงในกรวยกระดาษกรอง ค่อยรินน้ำร้อนลงไปทีละน้อยจนครบ 250 มล. ภายในเวลาไม่ต่ำกว่า 3-4 นาที รอให้กาแฟเย็นสนิทจึงเติมกลิ่นวานิลลาลงไป

- เมื่อต้องการเสิร์ฟ แกะน้ำแข็งเชอร์รี่ใส่ลงในแก้วเสิร์ฟ ค่อยๆ รินกาแฟที่เย็นสนิทแล้วลงใส่แก้ว โดยแบ่งเป็น 2 เสิร์ฟ ใส่ลูกเชอร์รี่สดลงไป เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมใส่ตามชอบ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์