เที่ยวทั่วไทย

เที่ยวพะเยามุมใหม่ ตามรอยการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม

  • 15 เมษายน 2560 เวลา 11:13 น.
  • | เปิดอ่าน 10,128
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เที่ยวพะเยามุมใหม่ ตามรอยการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม

โดย...อ.ฟู ม.พะเยา

เมื่อพูดถึง จ.พะเยา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนึกถึงกว๊านพะเยา แต่หากขับรถออกจากตัวจังหวัดไปทางทิศตะวันออกเพียง 36 กม.ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที เราจะเจอกับ "หมู่บ้านหนองหล่ม" หมู่บ้านเล็กๆ ใน อ.ดอกคำใต้ ตามคำแนะนำของ อ.ฟู ม.พะเยา" ที่ต้องการนำเสนอเรื่องราวใหม่ๆ ในจังหวัดรองที่กำลังถูกจับตามอง

เขาเล่าว่า วันนี้หมู่บ้านหนองหล่มกำลังพัฒนาไปสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในรูปแบบ "การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม" ซึ่งเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวแบบผ่อนคลาย สบาย แห่งแรกและแห่งเดียวของพะเยา

"เมื่อเข้าไปสัมผัสชุมชนแห่งนี้ สิ่งแรกรู้สึกได้คือ บรรยากาศของชนบท และสัมผัสได้ถึงความร่วมมือร่วมใจอย่างเข้มแข็งของชุมชนในพื้นที่ที่พยายามจัดกิจกรรมต้อนรับผู้มาเยือน รอยยิ้มและมิตรภาพที่จริงใจ จากการพูดคุยกับผู้นำจัดการท่องเที่ยวในพื้นที่ ทำให้ได้ทราบว่า แนวคิดของการจัดการท่องเที่ยวของหมู่บ้านหนองหล่ม มุ่งเน้นที่จะใช้ประโยชน์สูงสุด และต่อยอดศักยภาพของพื้นที่ที่ภายในหมู่บ้านที่มีความสมบูรณ์ ทั้งของพื้นที่ป่าไม้ ภูเขา ที่ราบสูง และความสวยงามของแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือที่เรียกว่าน้ำออกฮู ซึ่งมีน้ำไหลออกมาจากผิวดินตลอดทั้งปี" เขากล่าว

ผู้มาเยือนจะได้พบกับกิจกรรมการท่องเที่ยวที่จะช่วยให้ได้พักผ่อนอย่างแท้จริง ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ด้วยกิจกรรมการท่องเที่ยวชมสวนเกษตรอินทรีย์ วิถีคนชนบท ผสมผสานด้วยศาสตร์ของการนวดไทย สมุนไพรพื้นบ้าน และทัศนียภาพที่มีความสวยงาม

เริ่มต้นด้วยการสักการะครูบาคำ พระเกจิอาจารย์ของหมู่บ้าน ที่เลื่องชื่อด้านแคล้วคลาดปลอดภัย ต่อด้วยไหว้เจ้าพ่อคำปวน แม่ทัพของพญาลิ้นก่านที่ปกปักรักษาชุมชนหนองหล่ม มีประวัติยาวนานกว่า 1,200 ปี ตั้งอยู่ที่ ดงหอ หรือป่าต้นน้ำของหมู่บ้านที่ไหลหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนตลอดปีไม่มีแห้งเหือด

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัย ชุมชนสามารถจัดกิจกรรมเดินป่าเพื่อชมความน่าสนใจของต้นตะเคียนยักษ์ อายุกว่า 100 ปี และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์พันปีของหมู่บ้าน ที่มีความเชื่อว่า ดื่มแล้วหายจากการป่วยในบางโรคได้ จากนั้นจบวันด้วยกิจกรรมการผ่อนคลายความเมื่อยล้า ด้วยศาสตร์การนวดไทย สัปปายะ และสปาปลาธรรมชาติ อบอวลด้วยกลิ่นหอมของสมุนไพรท่ามกลางธรรมชาติ พร้อมกับการจิบชาสมุนไพรหอมกรุ่น

นอกจากนี้ ยังสามารถไปเที่ยวน้ำตกธารสวรรค์ ผืนน้ำสีมรกตในอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน และตลอดทางเดินจะมีเพื่อนร่วมทางเป็นนกยูงป่าราวกับเป็นมัคคุเทศก์ท้องถิ่นคอยนำทาง

ทั้งหมดที่กล่าวมาอยู่ในกิจกรรมแบบเช้าเย็นกลับภายใน 1 วัน แต่สำหรับผู้ที่ต้องการค้างแรมในหมู่บ้านจะมีบริการโฮมสเตย์พร้อมรับประทานอาหารปลอดภัยจากสวนเกษตรอินทรีย์ภายในชุมชน

"วันนี้หมู่บ้านหนองหล่มพร้อมแล้วที่จะให้บริการการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม" อ.ฟู กล่าวทิ้งท้าย

และนี่คือความพยายามของคนในชุมชน เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการพัฒนาไปสู่การท่องเที่ยวของชุมชน และเป็นอีกหนึ่งทางสำหรับการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนนอกเหนือจากการทำไร่ทำนาและเลี้ยงสัตว์

ผู้ที่สนใจสามารถร่วมจัดทริปกับชุมชนได้ตามความต้องการ สอบถามโทร. 09-1747-8555 (จริยา)

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!