เที่ยวทั่วไทย

ให้ลูกรักษ์ธรรมชาติ

  • 22 เมษายน 2560 เวลา 11:04 น.
  • | เปิดอ่าน 11,645
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ให้ลูกรักษ์ธรรมชาติ

โดย...กั๊ตจัง

เราอาจเสริมความรู้ได้ด้วยการเรียนในห้องเรียน การจะทำให้เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่นั้น จะต้องออกไปรู้จักโลกกว้างหาประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น ครอบครัวของ ดราราญ ธเนตปราโมทย์ และจักรพงษ์ การุณพิทักษ์

คุณแม่และคุณพ่อที่เลือกจะให้น้องโบอิ้ง ด.ช.ณัฐเศรษฐ การุณพิทักษ์ ได้เรียนรู้ธรรมชาติรอบตัวด้วยการออกไปเล่นสัมผัสกับของจริง

“เราคิดว่าการที่ให้ลูกสัมผัสกับธรรมชาติ ส่วนหนึ่งต้องการให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องธรรมชาติ รู้จักต้นไม้ ภูเขา ทะเล ระหว่างเที่ยวด้วยกัน ก็จะได้สอนลูกไปในตัว ตั้งแต่คำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆ ไปจนถึงความสำคัญของธรรมชาติ ให้ลูกได้รักเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันในธรรมชาติ ดีกว่าการที่เราจะสอนให้ลูกเรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านการอ่านหนังสือ หรือนั่งดูคลิปวิดีโอ ได้ใช้เวลาตรงนั้นพาลูกออกไปสัมผัสกับธรรมชาติของจริง ได้เรียนรู้กับของจริงเลยจะดีกว่า

“การสอนเด็กถ้าเน้นวิชาการมากเกินไป เขาจะไม่ค่อยจำ แต่ถ้าเราเอาสิ่งรอบตัวมาสอน เด็กจะจำได้มากกว่า อย่างไปทะเล เราจะชี้ให้ลูกได้เห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว ดูภูเขา ต้นไม้ สอนให้เขารู้ว่าในทะเลมีปลา มีแมงกะพรุน มีปะการัง สอนให้รู้จักและสอนภาษาเขาไปในตัว"

สถานที่ที่ครอบครัวดราราญไปเที่ยวด้วยกันบ่อยที่สุด ก็คือทะเลที่ปราณบุรี เธอบอกว่า ไปด้วยกันประมาณปีละ 2-3 ครั้ง

"เรารู้สึกว่ามาแล้วได้ครบทั้งป่า ภูเขา ทะเล น้ำ และผืนทราย น้องโบอิ้งก็จะได้สัมผัสเรียนรู้กับธรรมชาติไปด้วย เพราะเราใช้ชีวิตอยู่ในตัวเมืองมาตลอด ตื่นขึ้นมาลูกจะได้เห็นแค่ตึกอาคาร ไม่ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด จริงอยู่ว่าที่บ้านอาจจะมีพื้นที่เล็กๆ บางส่วน ที่เราทำเป็นสวนปลูกต้นไม้ แต่ความรู้สึกก็จะไม่เหมือนกับการที่เราได้ไปเที่ยวทะเล ได้สัมผัสป่าเขาที่มีต้นไม้ใหญ่ของจริง

“ที่เราเลือกไปปราณบุรีเป็นประจำ ก็เพราะเป็นชายหาดที่สงบ หาดทรายสวย ที่พักแถวปราณบุรีส่วนใหญ่จะดีเหมาะกับพาครอบครัวมาเที่ยว ถ้าเทียบกับหัวหินจะค่อนข้างพลุกพล่านไปสักหน่อย เราจึงชอบมาเที่ยวที่ปราณบุรีกันมากกว่า ครั้งแรกที่พาลูกมาเที่ยวตอนนั้นเขาอายุได้แค่ 6 เดือน ยังจำความไม่ได้ แต่เรารู้ได้จากสีหน้าและแววตาของลูก ดูก็รู้ว่าเขาชอบ มีความสุขอย่างมากกับการเล่นน้ำทะเล มาครั้งแรกเท้าก็แตะพื้นทราย ได้สัมผัสกับน้ำทะเลแล้ว"

ดราราญ เล่าอย่างมีความสุขว่า การเตรียมตัวในการเที่ยวแต่ละครั้ง ก็ไม่ได้เคร่งเครียดอะไรมาก เพราะมีประสบการณ์ในการพาลูกเที่ยวบ่อย

"จากแต่ก่อนที่เคยเตรียมของเตรียมนมไปเยอะแยะมากมาย ก็เริ่มลดลง เพราะเรารู้ว่าในแต่ละวัน เขาจะต้องใช้อะไรเท่าไหร่ กินนมเยอะแค่ไหน ที่เราต้องดูก็มีแค่สถานที่ว่าเขาไปแล้วจะเล่นอะไร และต้องเตรียมเสื้อผ้าแค่ไหน อากาศร้อนหรือหนาว ดังนั้นเรื่องการเตรียมตัวเราจะไม่กังวลสักเท่าไหร่

"การเที่ยวของครอบครัวเธอ ไม่เชิงว่าจะตั้งเป้าเสียทีเดียวว่าจะเป็นอย่างไร เพียงอยากจะให้ลูกรู้สึกจดจำ และซึมซับในสิ่งที่ดีๆ

"ให้ลูกได้รู้ว่าธรรมชาติไม่ได้มีประโยชน์กับเราแค่คนเดียว แต่ถ้าเราช่วยกันรักษาจะมีประโยชน์ต่อทุกคนในโลก และการเที่ยวด้วยกันในครอบครัว เป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัวให้มากยิ่งขึ้น

"จริงอยู่ว่าเราอาจจะอยู่ด้วยกันทุกวันอยู่แล้ว นั่นเป็นเรื่องปกติ แต่การที่เราได้ไปเที่ยวนอกสถานที่จะทำให้เรามีประสบการณ์ในการทำกิจกรรมร่วมกัน มีเรื่องราวพูดถึงสิ่งอื่นๆ นอกเหนือจากชีวิตประจำวัน เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่พ่อกับแม่จะได้ช่วยกันสอนลูก เล่นกับลูกด้วยกัน มีความผูกพันกันมากยิ่งขึ้น"

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน