เที่ยวทั่วไทย

เพลินกับอดีต ที่พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

  • 30 เมษายน 2560 เวลา 07:35 น.
  • | เปิดอ่าน 1,869
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เพลินกับอดีต ที่พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

โดย...สมแขก

พิพิธภัณฑ์เอกชนและท้องถิ่นในไทย ปัจจุบันหากนับรวมๆ แล้วน่าจะมีไม่เกินกว่า 1,000 แห่ง มีทั้งที่เพิ่งเปิดตัวใหม่และปิดตัวไปก็ไม่น้อย เมื่อต้นปีที่แล้วมีพิพิธภัณฑ์เอกชนแห่งใหม่ใน จ.ระยอง เปิดตัวและให้คนทั่วไปได้เข้าชม ในชื่อ “พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง” ที่อนุรักษ์ของเก่าไว้ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ดูและศึกษา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งศึกษาแห่งใหม่ใน จ.ระยอง ที่เห็นบรรยากาศแล้วหลายคนถึงกับต้องร้องว้าว เพราะช่างคลาสสิกและน่าเดินชม เป็นสถานที่เก็บรวบรวมของเก่าจากอดีตเพื่อให้คนรุ่นใหม่ก็ได้ รุ่นเก่าก็ได้คิดถึง

“ครูกัง-บุญเกียรติ บุญช่วยเหลือ” อดีตข้าราชการครู ผู้เป็นเจ้าของใช้เวลาสะสมของเก่าตั้งแต่อายุ 22 ปี และเก็บมาเรื่อยๆ นานกว่า 40 ปี กระทั่งเกษียณอายุราชการ จึงค้นพบว่าการสร้างความสุขหลังการทำงานด้วยการเปิดบ้านให้เป็นพิพิธภัณฑ์ จึงเนรมิตตึกแถวให้เช่าเดิมบนพื้นที่เกือบ 2 ไร่ เป็นบ้านหลังใหญ่ สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ด้วยเหตุผลที่ว่าครูไม่อยากเก็บของดีไว้ดูคนเดียว ครูกังบอกว่า ชีวิตหลังเกษียณมันเหงา เลยอยากหาอะไรทำแก้เหงา ซึ่งครูกังดูแลเองทั้งหมดตั้งแต่เปิดจนกระทั่งทำความสะอาด จะมาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นหมู่คณะก็พร้อมรองรับ

โครงสร้างบ้านแข็งแรงด้วยไม้เก่า เปิดเพดานให้สูง ใช้ระบบการระบายอากาศด้วยพัดลมและหน้าต่างระบายอากาศ ใช้แสงธรรมชาติ ทำให้บ้านไม่ร้อนเกินไป ไม่เก็บความชื้น ของเก่าในบ้านกว่า 3,000 ชิ้น ถูกจัดเก็บอย่างเป็นระบบระเบียบด้วยการแบ่งเป็นหมวดหมู่และจัดเก็บไว้ตามแต่ละห้องแบ่งได้เป็น 20 ห้อง รวมกับห้องโถงใหญ่อีก 2 ห้อง ซึ่งทุกห้องล้วนมีเรื่องราวตื่นเต้นซ่อนอยู่มากมาย มีภาพจำเมื่อครั้งที่ครูกังยังเยาว์วัย ตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ เครื่องครัว ยานพาหนะเล็ก-ใหญ่ จักรยาน รถมอเตอร์ไซค์ กระทั่งรถยนต์คลาสสิกก็นำมาจอดเทียบท่าให้ชม

ทุกอย่างถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการจัดแสดงเป็นห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านตัดผมชาย/หญิง ร้านตัดเสื้อ ร้านทอง โรงภาพยนตร์ ร้านถ่ายภาพ ร้านชำ ร้านกาแฟ ห้องครัว ห้องเรียน ถัดมาในห้องต่างๆ มีทั้งของเล่น ของขาย ตะเกียง ธนบัตร กระปุกออมสิน เครื่องประกอบอาชีพ ฯลฯ ส่วนห้องโถงก็จัดเก็บของจิปาถะ อย่างเหรียญ ธนบัตร ตะเกียง นาฬิกา เครื่องฉายหนัง ชุดถ้วยชามเบญจรงค์อายุมากที่สุดกว่า 300 ปี ไว้ตามหมวดหมู่ รับประกันว่าเมื่อเข้าไปดูแล้วต้องยิ้มออกมาแน่นอน

ห้องจัดแสดงช่วยดึงความทรงจำครั้งที่เราเป็นเด็ก หรือนานกว่านั้น เช่น ห้องเรียน แม้จะเป็นห้องเล็กๆ แต่ในห้องจัดบรรยากาศใกล้เคียง มีสมุดลายไทยวางอยู่ มีกระดานดำที่ขีดเขียนด้วยชอล์ก มีโต๊ะคุณครูและมีปิ่นโตเถาเล็กๆ วางเรียงรายสัญลักษณ์ของโรงเรียน หรือร้านขายของชำ ที่รวมสารพันของใช้ทั้งเก่าใหม่ที่สามารถหาได้ที่นี่ ทั้งผงซักฟอก แป้งเย็น ขนม เครื่องเขียน สบู่ กระทั่งอุปกรณ์สำหรับชุดลูกเสือ ของบางชิ้นอยู่ในยุคสมัยของเรา ของบางชิ้นอยู่ในยุคสมัยของแม่ นี่เองทำให้เราเกิดรอยยิ้มและแลกเปลี่ยนความทรงจำระหว่างกันของสองคนสองยุคสมัย หรือจะอมยิ้มกับห้องกระปุกออมสิน มีห้องที่แสดงอุปกรณ์ทำนาและหาปลาที่เมื่อลมพัดจากด้านนอกจะได้ยินเสียงกรุ๊งกริ๊งตลอดเวลา

ไปเยือนแหล่งเรียนรู้ที่รวบรวมของสะสมที่พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. โดยมีค่าเข้าชม เริ่มตั้งแต่ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง อยู่ติดถนนสุนทรภู่ 3161 ใกล้กับต้นเลียบ (ตลาดนัดต้นเลียบ) ถ้ามาจาก อ.แกลง ระยะทางประมาณ 10 กม. ก่อนถึงอนุสาวรีย์สุนทรภู่ 1 กม. ครูกังคอยให้การต้อนรับคุณทุกวัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.08-7129-9405 หรือเฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน