เที่ยวทั่วโลก

‘เที่ยวไม่หยุด ฉุดไม่อยู่’ ชนปิติ สันติวณิชย์

  • 11 มีนาคม 2560 เวลา 11:30 น.
  • | เปิดอ่าน 1,507
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

‘เที่ยวไม่หยุด ฉุดไม่อยู่’ ชนปิติ สันติวณิชย์

โดย...รอนแรม ภาพ : ชนปิติ สันติวณิชย์

เมื่อเรื่องงานเรื่องเที่ยวเป็นเรื่องเดียวกัน ทำให้ ต้อง-ชนปิติ สันติวณิชย์ ใช้ชีวิตแบบ "Nonstop Journey / เที่ยวไม่หยุด ฉุดไม่อยู่" ตามชื่อเพจเฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ nonstop-journey.com ที่เขาได้ถ่ายทอดประสบการณ์การท่องเที่ยว รวบรวมข้อมูลการเดินทาง และรูปภาพระหว่างทางที่เน้นอารมณ์ความรู้สึกชั่วขณะนั้น

“ผมทำอะไรไม่ได้แล้วนอกจากท่องเที่ยว” ต้อง กล่าวถึงชีวิตการเป็นบล็อกเกอร์

“ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสทำงานอยู่เว็บไซต์แห่งหนึ่ง ได้ทำเซ็กชั่นท่องเที่ยว เลยมีโอกาสออกทริปไปถ่ายรูป และได้เรียนรู้การถ่ายภาพจากจากช่างภาพเก่งๆ หลายคน จากนั้นก็ได้ทำงานที่นิตยสารท่องเที่ยว จากคนที่เป็นแค่นักเขียนอย่างเดียวก็เลยชอบการถ่ายรูป ตอนนี้ผมออกมาเป็นบล็อกเกอร์และช่างภาพเต็มตัว ซึ่งตอนแรกที่ทำเพจไม่คิดเลยว่าจะเป็นอาชีพได้ แต่เมื่อมันสามาถสร้างรายได้ให้จริงๆ ผมก็ตั้งใจทำให้ดีที่สุดควบคู่กับการรับงานถ่ายรูปไปด้วย”

ต้อง เปิดเพจเฟซบุ๊กครั้งแรกเมื่อต้นปี 2559 โดยใช้ชื่อว่า เดอะ วอล์กกิง วายด์ (The Walking Wild) ตามไลฟ์สไตล์ส่วนตัวที่ชอบเดินป่าขึ้นเขา แต่เพราะชื่อเฉพาะเจาะจงเกินไป เขาจึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Nonstop Journey / เที่ยวไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ อย่างในปัจจุบัน

โดยเริ่มทำเพจอย่างจริงจังเมื่อปลายปีที่ผ่านมา กระทั่งวันนี้เวลาผ่านไปไม่ถึงหนึ่งปีมีคนกดถูกใจเพจมากกว่า 7 หมื่นไลค์ ซึ่งโพสต์ยอดนิยมส่วนใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในไทย โดยเฉพาะสถานที่โรแมนติกถ่ายรูปสวยจะได้ยอดไลค์ยอดแชร์มากเป็นพิเศษ

“ผมจะไปในที่ที่เอาใจตัวเองกับเอาใจลูกเพจ เน้นความหลากหลาย โดยจะออกทริปที่เป็นงานประมาณ 70% แล้วทริปเที่ยวเองอีก 30% ซึ่งตอนแรกๆ ผมไม่เคยลงรูปหน้าตัวเองเลย ลูกเพจจะรู้แค่ว่าแอดมินมีไลฟ์สไตล์ชอบเที่ยว แต่หลังๆ เริ่มโพสต์รูปที่มีหน้าตัวเองลง ปรากฏว่าผลตอบรับดี เพราะมีลูกค้าติดต่อเข้ามา แต่ไม่ว่าอย่างไรผมก็ยังเน้นขายความรู้สึกผ่านรูปภาพอยู่ดี เพราะไม่อยากให้คนเห็นเฉพาะข้อมูลด้านเดียว แต่อยากเล่าความรู้สึกผ่านรูปไปด้วย คนที่เข้ามาอ่านจะได้ความรู้สึกดีๆ กลับไป และข้อมูลที่ผมเขียนก็ตั้งใจเขียนให้แตกต่างจากในกูเกิล เพจจะได้มีเอกลักษณ์และมีเหตุผลให้คนติดตาม”

ต้อง ยังกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันทุกคนสามารถเป็นบล็อกเกอร์ได้ และสามารถสร้างเพจเฟซบุ๊กได้ภายในไม่กี่นาที ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาสัญลักษณ์หรือเอกลักษณ์ของเพจตนเองให้เจอ ซึ่งนั่นต้องแตกต่างจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว

“สิ่งที่อยู่ในภาพมีอะไรดึงดูด อารมณ์ภาพของภาพกระแทกอารมณ์คนดูไหม? ซึ่งรูปที่สำคัญที่สุดคือรูปใหญ่บนหน้าฟีด พอคนเห็นแล้วต้องว้าว! รวมถึงการวางเนื้อหาก็ต้องทำให้น่าติดตาม ต้องทำให้คนอินและอยากคลิกเข้าไปอ่านในเว็บไซต์ต่อได้ อย่างตอนนี้ลูกเพจของผมชอบเที่ยวชนบท นอนโฮมสเตย์ เน้นธรรมชาติ เนื้อหาที่เราโพสต์ก็จะเป็นไปตามเทรนด์ในตอนนั้น แอดมินเพจจึงจำเป็นต้องติดตามและหาจุดที่ลูกเพจชอบ เขาจะได้เข้ามาอ่านของเราทุกวัน”

เขาคาดว่าปีนี้ยอดไลค์จะแตะหลัก 1.5 แสนคน และจะเน้นท่องเที่ยวต่างประเทศให้มากขึ้น เพื่อขยายกลุ่มลูกเพจให้กว้างกว่าเดิม ซึ่งปัจจุบันนอกจากจะเป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊กแล้ว ต้องยังเป็นนักเขียนและช่างภาพอิสระในวัย 29 ปีที่กำลังเติบโตอย่างแข็งแรง ติดตามการเดินทางของเขาได้ที่เพจเฟสบุ๊ก Nonstop Journey / เที่ยวไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ หรือเฟสบุ๊กส่วนตัว MuzTong Uniquely และเว็บไซต์ nonstop-journey.com

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์