เที่ยวทั่วโลก

Travelkanuman การเดินทางของคู่รัก

  • 06 พฤษภาคม 2560 เวลา 10:59 น.
  • | เปิดอ่าน 6,567
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

Travelkanuman การเดินทางของคู่รัก

โดย...รอนแรม ภาพ : TravelKanuman

คู่รักนักเดินทาง ต้า-นิธิธาดา และ นุ-อนุพันธุ์ สุขะปิณฑะ ได้สร้างสรรค์พื้นที่รวบรวมประสบการณ์การเดินทางผ่านเพจเฟซบุ๊ก Travelkanuman/2 เท้าชาวท่องโลก โดยได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายและบทความในฐานะของช่างภาพและนักเขียน

“เราทำเพจเพราะเราเขียนหนังสือ” ต้าเปิดบทสนทนา

“ดังนั้น เวลาเดินทางเราจะใช้เวลาอยู่ที่นั่นนาน เพื่อที่จะได้ลงพื้นที่และสัมผัสมันจริงๆ จากนั้นเมื่อกลับมาเขียนและหนังสือวางแผงแล้ว บางครั้งอาจมีข้อมูลบางอย่างที่อัพเดทใหม่ ซึ่งหนังสือไม่อาจแก้ไขเพิ่มเติม ณ ขณะนั้นได้เพจเฟซบุ๊กจึงเป็นหนทางที่จะอัพเดทข้อมูล รวมถึงเป็นพื้นที่แชร์ข้อมูลระหว่างเรากับผู้อ่านโดยตรง”

ปัจจุบัน Travelkanuman ออกหนังสือมาแล้ว 8 เล่ม เล่มล่าสุดคือ Backpacker 101 หนังสือคู่มือการเตรียมตัวเป็นนักเดินทาง สำหรับคนที่อยากไปเที่ยวเมืองนอกด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร

“เพจของเราจึงไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อบิซิเนสร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เราทำขึ้นมาเพื่อซัพพอร์ตคนที่ตามงานหนังสือของเรา และอยากพูดคุยหรือสอบถามเรื่องเส้นทางการเดินทาง เพราะเราจะบอกกับผู้อ่านทุกคนว่า ถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจตรงไหนสามารถอินบอกซ์มาถามในเพจ หรือถ้าพวกเขาอยากเดินทางเองก็สามารถจัดเส้นทางมาให้พวกเราดูได้เลย”

ต้า กล่าวต่อว่า ตนและนุท่องเที่ยวเพราะอยากเที่ยว ซึ่งคำว่า “ท่องเที่ยว” ของทั้งคู่คือ ความไม่ลำบาก ไม่จำเป็นต้องเที่ยวให้ถูกที่สุด แต่จะถูกเท่าที่ทำได้และยอมรับได้

ที่สำคัญไม่ใช่การเที่ยวแบบชะโงกทัวร์ แต่จะให้เวลากับสถานที่นั้นอย่างน้อย 1 วัน หรือทริปละอย่างต่ำ 1 เดือน ทั้งสองจึงไม่เร่งรีบในการนับจำนวนสถานที่ แต่จะไปที่เดิมซ้ำๆ เพื่อเจาะลึกแต่ละแห่งอย่างลึกซึ้ง

“ใน 1 ปีเราจะมีดรีมทริปใหญ่ๆ 2 ทริป ซึ่งเราจะเดินทางด้วยตัวเอง ไม่มีสปอนเซอร์ ยกตัวอย่างทริปแอฟริกาใต้ที่เราเดินทางกันนาน 40 วัน แต่กว่าจะไปได้เราต้องวางแผนและเตรียมตัวกันนานถึง 2 ปี ส่วนเรื่องของการถ่ายรูปนั้นเป็นแค่ผลพลอยได้ ที่บังเอิญนุสามารถถ่ายรูปและขายภาพได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งนุจะถ่ายภาพวิวกับสถาปัตยกรรม ส่วนต้าชอบเที่ยวแบบไปเจอคน วัฒนธรรม เราสองคนเลยเป็นส่วนซัพพอร์ตกันและกัน และพอมารวมกันทำให้มีทั้งภาพวิวและเนื้อเรื่องของคน”

เพจ Travelkanuman/2 เท้าชาวท่องโลก เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งเป็นระยะเวลาเดียวกับประสบการณ์การเดินทาง 62 ประเทศทั่วโลก

"เรียกได้ว่า งานที่เราทำในตอนนี้บางส่วนทำให้เราได้เดินทางต่างประเทศบ่อย เลยเป็นช่วงชีวิตที่อยู่เมืองนอกมากกว่าเมืองไทยในตอนนี้" เธอกล่าว และดรีมทริปครั้งต่อไป ทั้งคู่เลือกไปยุโรปตะวันออกเป็นระยะเวลา 2 เดือน

ทั้งนี้ ในด้านงานเขียน ต้าและนุเริ่มเขียนหนังสือมาตั้งแต่ปี 2556 เฉลี่ยปีละ 2 เล่ม โดยส่วนใหญ่เป็นไกด์บุ๊ก ไม่เน้นการแชร์ประสบการณ์ เพราะทั้งคู่เห็นพ้องกันว่า พวกเขาไม่ใช่กูรูการเดินทาง แต่เป็นเพียงคนที่บังเอิญได้ท่องเที่ยวเท่านั้น

“เราบอกกับแฟนเพจอยู่เสมอว่า อย่าทำตามพวกเรา เพราะแต่ละคนมีความฝันของตัวเอง คุณต้องมุ่งมั่นตั้งใจไปในทางนั้นและลองทำ จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จอยู่ที่คุณจะถอดใจเมื่อไหร่ ไม่มีใครบอกได้เลยว่า พวกเราเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จหรือเปล่า แต่เราทำเพราะเรามีความสุข และเราได้รับการยอมรับจากคนกลุ่มหนึ่งที่ชอบงานเราจริงๆ แค่นี้เราแฮปปี้แล้ว

"วันแรกที่เราก้าวเข้ามาเรารู้แล้วว่าอยากเป็นอะไร เรามีความสุขกับการเป็นช่างภาพ มีความสุขกับการเป็นนักเขียน และเราสนุกกับการได้เที่ยว ต่อให้วันข้างหน้าเราไม่ได้อยู่ในจุดนี้แล้ว เราก็ยังชอบเที่ยวเหมือนเดิม” ต้า กล่าวเพิ่มเติม

ติดตามเรื่องราวการเดินทาง ทิปส์การประหยัด และแง่คิดต่างๆ จากต้าและนุได้ทางเพจเฟซบุ๊ก Travelkanuman/2 เท้าชาวท่องโลกและเว็บไซต์ travelkanuman.com

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์