Asia in Focus

อั่งเปาอิเล็กทรอนิกส์

  • 08 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 10:50 น.
  • | เปิดอ่าน 28,945
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

อั่งเปาอิเล็กทรอนิกส์

โดย...จิรเมธ รุ่งเรือง ผู้เชี่ยวชาญสาขาจีนศึกษา คณะวิเทศศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต jirameth.r@phuket.psu.ac.th

กำลังถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนพอดี สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับตรุษจีนก็คือ การแจกอั่งเปา ผมเองไม่มีเชื้อจีน สมัยเด็กๆ จึงไม่เข้าใจเท่าไหร่ รู้เพียงแต่ว่าเพื่อนๆ หน้าตี๋ หน้าหมวยจะตื่นเต้นกันมาก โตมาเมื่อได้ศึกษาต่อที่ประเทศจีน ถึงได้มีโอกาสเข้าใจความรู้สึกเมื่อได้รับเงินในซองสีแดงแบบนั้นบ้าง แต่ความแตกต่างก็คือ อั่งเปาที่ผมได้รับในคริสต์ศตวรรษที่ 21 นี้กลับมาในรูปแบบ e-Payment ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

ปกติคนไทยคงจะพอรู้จัก Alipay หรือบริการจ่ายเงินออนไลน์ที่โด่งดังมากของจีน ซึ่งทราบมาว่าผู้ประกอบการและธนาคารพาณิชย์ไทยก็เริ่มให้ความสนใจและร่วมมือกับบริษัท Alibaba ของ “หม่า อวิ๋น” (แจ็ค หม่า) เพื่อทำธุรกิจใน Taobao เว็บไซต์ช็อปปิ้งยักษ์ใหญ่ของจีนบ้างแล้ว

วันนี้ผมจะพูดถึง e-Payment ของอีกบริษัทหนึ่ง นั่นก็คือ e-Wallet ในโปรแกรมสนทนา WeChat จากบริษัท Tencent ความพิเศษของบริการนี้คือ เป็นฟังก์ชั่นย่อยในแอพพลิเคชั่นสนทนา เราสามารถใช้แอพพลิเคชั่นนี้ในการซื้อสินค้าและบริการได้เลย โดยไม่ต้องผ่าน Alipay ตัวเลือกหลักๆ ของค่าย WeChat ก็คือ สามารถโอนและรับเงินระหว่างคู่สนทนาได้ เติมเงินโทรศัพท์ บริจาค จ่ายค่าน้ำค่าไฟ เรียกแท็กซี่ และอีกมากมาย

จุดเด่นของ WeChat คือสิ่งที่ผมเกริ่นไว้ตอนต้น นั่นก็คือ การแจกอั่งเปาอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งผู้ใช้สามารถแจกให้ผู้อื่นเป็นรายบุคคล หรือแจกในกลุ่มสนทนาให้สมาชิก “แย่ง” กันได้ พูดอย่างนี้อาจจะยังนึกไม่ออกว่าจะสนุกได้อย่างไร แต่นี่กลับเป็นสีสันที่ช่วยกระตุ้นบรรยากาศการสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้จริงๆ สถานีโทรทัศน์หลายช่องยังใช้บริการนี้ในการสื่อสารกับผู้ชม รวมทั้งแจกอั่งเปาในเทศกาลต่างๆ นอกเหนือจากตรุษจีนอีกด้วย

เราคงได้ยินนโยบายรัฐบาลในการจัดทำ National Payment มาบ้างแล้ว ผมเชื่อว่าหลายคนตื่นตัวและอยากจะมีโอกาสได้ใช้บริการแบบนี้จริงๆ เพราะสะดวกสบายหลายอย่าง ผมเองก็ไม่ทราบลักษณะบริการแบบนี้ในประเทศอื่นเป็นอย่างไร หรือในไทยว่ากำลังจะนำมาใช้รูปแบบไหน แต่สำหรับจีน ผมรู้สึกว่าเขาประสบความสำเร็จจนเราควรจะต้องศึกษาเป็นแบบอย่าง

สมัยก่อนหากลืมกระเป๋าสตางค์ ผมอาจจะต้องวิ่งกลับไปหาที่บ้าน แต่ปัจจุบัน ผมสามารถจ่ายค่าแท็กซี่ ค่าอาหาร คืนเงินให้เพื่อน ซื้อตั๋วภาพยนตร์ กาแฟ แม้กระทั่งซื้อผลไม้จากร้านค้าริมถนน โดยไม่ต้องจับธนบัตรเลยก็ได้

ตรุษจีนปีนี้ Alibaba ก็แจกอั่งเปาเช่นกัน โดยให้สมาชิกสะสมคำอวยพรที่จะมีแจกในโปรแกรม Alipay ตามช่วงเวลา หากได้ครบทั้ง 5 คำ ก็จะมีสิทธิร่วมชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 215 ล้านหยวน หรือราว 1,140 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้มีผู้สะสมครบแล้วกว่า 6,700 คน และการขอสะสมคำอวยพรจาก Alipay กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในโปรแกรมสนทนาต่างๆ

ผมเองก็คงต้องรีบสะสมบ้างเสียแล้ว เผื่อจะมีโอกาสรวยออนไลน์บ้าง

สุขสันต์วันตรุษจีนครับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์