ข่าวรอบโลก

โลกร้อนกระทบแนวปะการังออสเตรเลียหนักรอดพิษฟอกขาวแค่ 7%

  • 21 เมษายน 2559 เวลา 15:19 น.
  • | เปิดอ่าน 3,404
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โลกร้อนกระทบแนวปะการังออสเตรเลียหนักรอดพิษฟอกขาวแค่ 7%

นักวิจัยเผยแนวปะการังใหญ่สุดในโลกที่ออสเตรเลียเจอพิษโลกร้อน เหลือรอดจากภาวะฟอกขาวแค่ 7% จากพื้นที่ทั้งหมดกว่า 344,400 ตร.กม.

ภาวะโลกร้อนจัดได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อสิ่งมีชีวิตทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่ในน้ำ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจมส์คุก ในรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย เผยผลการศึกษาอย่างละเอียดที่ชี้ว่า เวลานี้ เกรตแบร์เรียร์รีฟ หรือแนวปะการังที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโลกเหลือรอดจากภาวะฟอกขาวแค่ 7% เท่านั้น จากพื้นที่ทั้งหมดมากกว่า 344,400 ตร.กม. ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางน้ำของออสเตรเลียเป็นอย่างมาก

ปรากฏการณ์ฟอกขาว เกิดจากการที่ สาหร่ายซูแซนเทลลี (Zooxanthellae) ที่อาศัยอยู่ภายในเนื้อเยื่อของปะการัง ออกมาจากเนื้อเยื่อของปะการังเข้าสู่มวลน้ำ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นกับสภาพน้ำที่เปลี่ยนไป ซึ่งตามปกติสาหร่ายจะสังเคราะห์แสง ส่งพลังงานให้แก่ปะการังและให้สีสันกับปะการัง ซึ่งหากปะการังไม่มีสาหร่าย จะได้รับพลังงานไม่เพียงพอและกลายเป็นสีขาว ซึ่งเป็นสีของโครงร่างหินปูนที่เป็นแคลเซียมคาร์บอเนต และดำรงชีวิตต่อได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก่อนจะตายและสลายไป ซึ่งการสูญสิ้นของปะการังมีผลต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำทุกประเภทด้วยเช่นกัน

จากการสำรวจทางอากาศและใต้น้ำ พบว่าความเสียหายกระจายวงกว้าง ตั้งแต่ระดับเล็กน้อยทางตอนใต้ ไปจนถึงเสียหายอย่างหนักทางตอนเหนือของออสเตรเลีย รวมพื้นที่ที่เสียหายมากถึง 93% ด้านรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลียเผยว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเฉพาะเกรตแบร์เรียร์รีฟ แต่ยังรวมถึงพื้นที่อื่นๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกด้วย

แม้ 68% ของแนวปะการังสำคัญของโลกไม่ได้เสียหายในระดับรุนแรง แต่สภาวะอากาศของโลกที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ประกอบกับปรากฏการณ์เอลนินโญ่ ที่นำพาความแห้งแล้งมา ส่งผลให้ภาวะนี้มีแนวโน้มแย่ลง ซึ่งนอกจากจะกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลแล้ว ยังอาจกระทบต่อการท่องเที่ยวในอนาคต เพราะทุกๆ ปี นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลั่งไหลไปชมแนวปะการัง สร้างรายได้เข้าประเทศมากกว่า 5,000 ล้านเหรียญออสเตรเลียต่อปี

ภาพ...เอเอฟพี

 

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch