ข่าวรอบโลก

หญิงอัฟกานิสถานถูกสามีตัดหู โดยไม่ทราบเหตุผล

  • 02 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 12:12 น.
  • | เปิดอ่าน 4,391
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

หญิงอัฟกานิสถานถูกสามีตัดหู โดยไม่ทราบเหตุผล

เหตุใช้ความรุนแรงในครอบครัว และทำร้ายผู้หญิงในอัฟกานิสถานล่าสุด เมื่อหญิงสาวถูกสามีจับมัด และตัดใบหูทั้ง 2 ข้างของเธอออก

ซารีนา หญิงสาวชาวอัฟกานิสถานวัย 23 ปี ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าว จากสำนักข่าว BBC ฟังว่า กลางดึกคืนหนึ่งสามีเธอปลุกเธอขึ้นมา จับเธอมัดเอาไว้ และตัดใบหูทั้งสองข้างของเธอ

ขณะนี้ซารีนาเข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล อาการของเธอคงที่ แต่จิตใจบอบช้ำอย่างรุนแรง เธอไม่รู้ว่าทำไมสามีของเธอจึงทำเช่นนั้น ทั้งๆที่ตัวเธอเองก็ไม่ด้ทำอะไรผิด

เหตุความรุนแรงในครอบครัวครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นที่จังหวัด Balkh ทางตอนเหนือของประเทศ ด้านผู้เป็นสามีหลังก่อเหตุเขาได้หลบหนีไปยังเขต Kashinda รายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น

ซารีนาถูกจับแต่งงานตั้งแต่อายุได้ 13 ปี เธอเล่าว่าชีวิตคู่ดำเนินไปด้วยไม่ดีนัก สามีมักพยายามห้ามไม่ให้เธอเดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัว และมักคิดว่าเธอคบชู้

"เขาเป็นคนชอบจับผิด และมักหาว่าฉันไปคุยกับผู้ชายคนอื่น เมื่อฉันเดินทางกลับไปเยี่ยมที่บ้าน" ซารีนากล่าว เธอดำเนินคดี และเรียกร้องให้ตำรวจจับกุมเขาให้ได้

การใช้ความรุนแรงในครอบครัว และกับผู้หญิงเป็นหนึ่งในปัญหาเรื้อรังของอัฟกานิสถาน ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมกราคม ปีก่อน Reza Gul (หญิงในภาพด้านล่าง) หญิงสาวคนหนึ่งจาก เขตชนบท Ghormach ถูกสามีตัดจมูกออกไป และในเดือนต่อมาก็มีข่าวว่า หญิงสาวอีกคนถูกสามีทุบตีจนเสียชีวิต

ย้อนกลับไปในปี 2015 ในเดือนพฤศจิกายน หญิงคนหนึ่งจากจังหวัด Ghor ถูกปาหินจนเสียชีวิต จากข้อหาว่าเธอคบชู้ และในต้นปี Farkhunda หญิงสาวคนหนึ่งจากกรุงคาบูลถูกทุบตี และเผาทั้งเป็นจากกลุ่มคน ในข้อกล่าวหาที่ว่าเธอเผาทำลายอัลกุรอ่าน

ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง ในอัฟกานิสถาน ถูกเผยแพร่เป็นรูปธรรมต่อประชาคมโลก เมื่อ Aisha หญิงสาวที่ถูกสามีตัดจมูกและใบหู ได้ขึ้นปกนิตยาสารไทม์ ในปี 2010 หลังเรื่องของเธอได้รับการเปิดเผย มูลนิธิ Grossman Burn องค์กรซึ่งตั้งอยู่ในลอสแองเจลิสเข้ายื่นมือให้ความช่วยเหลือเธอ และออกค่าศัลยกรรมให้ เพื่อให้เธอสามารถกลับมาใชเชีวิตในสังคมได้อีกครั้ง

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch