ข่าวรอบโลก

"วันที่ปราศจากผู้หญิง" สตรีในหลายเมืองของสหรัฐเดินขบวนเนื่องในวันสตรีสากล

  • 09 มีนาคม 2560 เวลา 10:48 น.
  • | เปิดอ่าน 1,675
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"วันที่ปราศจากผู้หญิง" สตรีในหลายเมืองของสหรัฐเดินขบวนเนื่องในวันสตรีสากล

บรรดาผู้หญิงจากหลายเมืองทั่วสหรัฐพร้อมใจกันนัดหยุดงาน และออกมาเดินขบวนแสดงพลัง 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตามท้องถนนในหลายเมืองของสหรัฐกลายเป็นสีแดงจากขบวนกลุ่มผู้ประท้วง ที่ออกมาเดินสนับสนุนสิทธิสตรี เนื่องในวันสตรีสากล

ในจำนวนนี้ผู้เข้าร่วมการเดินขบวนมีทั้งหญิง และชาย โดยขบวนเกิดขึ้นทั้งในนครนิวยอร์ก, แคลิฟอร์เนีย, เพนซิเวเนีย, กรุงวอชิงตัน ดีซี และอีกหลายเมือง ภายใต้แคมเปญ "วันที่ปราศจากผู้หญิง" (A Day Without A Woman) ที่หลายองค์กรออกมาสนับสนุนให้บรรดาผู้หญิงนัดกันหยุดงาน และหยุดเรียน เพื่อสร้างความตระหนักถึงบทบาทสำคัญของผู้หญิงในสังคม

"ผู้หญิงควรได้รับการสนับสนุนให้หยุดพักในวันนี้ และแสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจของผู้หญิงที่มีผลต่อเศรษฐกิจของสหรัฐ และเศรษฐกิจโลก" กลุ่มองค์กร Women's March กล่าว ซึ่งบรรดาผู้เข้าประท้วงจำนวนมากพากันสวมใส่เสื้อผ้าสีแดง เพื่อสนับสนุนจุดยืนนี้

การประท้วงครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับการประท้วงเมื่อเดือนที่ผ่านมา ในแคมเปญ "วันที่ปราศจากผู้อพยพ" (A Day Without Immigrants) ที่มีขึ้นเพื่อต่อต้านนโยบายกีดกันผู้อพยพของประธานาธิบดีทรัมป์

สำหรับการประท้วงที่เกิดขึ้นเนื่องในวันสตรีสากลนี้ ในนครนิวยอร์กเริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงวันที่เซ็นทรัลปาร์ค ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงจะพากันเดินเท้าไปยังโรงแรมทรัมป์อินเตอร์เนชั่นแนล และ Washington Square Park ทั้งนี้มีรายงานนักเคลื่อนไหวจำนวนหนึ่งถูกจับกุมที่ด้านนอกของโรงแรมทรัมป์ ในแมนฮัตตัน หลังจากขัดคำสั่งเจ้าหน้าที่เมื่อพวกเขาถูกขอให้ออกจากพื้นที่

บนโลกออนไลน์ภาพถ่ายของสำนักงานที่ปราศจากผู้หญิงถูกแชร์

และในวันเดียวกัน ช่วงเช้าประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทวิตข้อความเนื่องในวันสตรีสากลว่าตัวเขานั้นให้ความเคารพกับผู้หญิงอย่างมหาศาล และเห็นความสำคัญของผู้หญิงในบทบาทที่พวกเธอทำเพื่อขับเคลื่อนสังคม และเศรษฐกิจ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทรัมป์ถูกโจมตีอย่างหนักจากคำพูดดูถูกเพศหญิงของเขาในรายการโทรทัศน์เมื่อนานมาแล้วว่า เมื่อคุณมีชื่อเสียง คุณจะจับส่วนไหนของผู้หญิงก็ได้

ในขณะเดียวกัน เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมาที่เทพีเสรีภาพเกิดไฟฟ้าดับไปนานร่วม 2 ชั่วโมง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเกิดจากความขัดข้องทางเทคนิค ในขณะที่บนโลกออนไลน์ภาพของเทพีเสรีภาพที่มืดมิดถูกแชร์ และเชื่อมโยงกับการต่อสู้เพื่อสิทธิในวันสตรีสากล

 


จดหมายขอลาขาดเรียนจากเด็กผู้หญิงวัย 7 ขวบ

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์