ข่าวรอบโลก

ช่วยอุรังอุตังออกจากกรง ถูกขังนาน 7 ปี มีเพียงผ้าขี้ริ้วกอดแก้เหงา

  • 15 มีนาคม 2560 เวลา 18:12 น.
  • | เปิดอ่าน 268,391
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ช่วยอุรังอุตังออกจากกรง ถูกขังนาน 7 ปี มีเพียงผ้าขี้ริ้วกอดแก้เหงา

ทีมช่วยเหลือสัตว์เข้าช่วยเหลือเอมี่ อุรังอุตังในอินโดนีเซียที่ถูกขังอยู่ในกรงแคบๆมานาน จนกระดูกร่างกายคดงอ

เมื่อทีมช่วยเหลือเดินทางมาถึงยังบ้านหลังดังกล่าว พวกเขาไม่เห็นอุรังอุตัง แต่เห็นเพียงกรงเล็กๆที่ถูกปิดทึบเอาไว้ด้วยสังกะสีเท่านั้น แต่ทุกคนรู้กันดีว่าเจ้าอุรังอุตังอยู่ในนั้น และมันถูกขังอย่างโดดเดี่ยวมานานเกินไปแล้ว

และเมื่อกรงถูกเปิดออก พวกเขาก็พบกับเอมี่ อุรังอุตังเพศเมียวัย 7 ปี กำลังนั่งคุดคู้อยู่ภายใน มันเอาหัวพิงผนังของกรงอย่างไม่แยแสสิ่งใด ในมือของมันมีเพียงผ้าห่มผืนเก่าๆที่ไว้สำหรับกอดแก้เหงาเท่านั้น ที่คอของมันมีโซ่ขนาดใหญ่ล่ามเอาไว้ และแสดงให้เห็นว่ามันถูกล่ามมานานจนเกิดเป็นรอยขึ้นที่ผิวหนัง

"มันมีดวงตาที่เศร้า และเลื่อนลอยมาก" โฆษกจากองค์กรช่วยเหลือสัตว์นานาชาติ หรือ IAR กล่าว "มันทำราวกับว่ายอมแพ้ที่จะมีชีวิตอยู่ต่อแล้ว"

Sulhi Aufa สัตวแพทย์ผู้ทำงานร่วมกับ IAR ยื่นมือเข้าไปหามันอย่างอ่อนโยน และเป็นมิตร เอมี่มองมายังดวงตาของ Aufa ก่อนที่จะเขยิบตัวเข้ามาใกล้ และยื่นมือของมันมาสัมผัสกับ Aufa

เมื่อทีมช่วยเหลือรู้สึกว่าเอมี่สบายใจขึ้น พวกเขาจึงเริ่มตัดโซ่ที่คอซึ่งลิดรอนอิสรภาพของมันมานาน และช่วยมันออกมาจากกรงแคบๆ เพื่อส่งมันไปยังศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพของ IAR

เจ้าของเอมี่ระบุว่าตัวเขาเพิ่งจะขังมันได้เพียงเดือนเดียวเท่านั้น ปกติแล้วเขาเลี้ยงเอมี่ไว้ในบ้านเหมือนกับสัตว์เลี้ยงปกติ แต่ร่างกายของเอมี่ไม่สอดคล้องกับสิ่งที่เขาเล่า แขน ขา และกระดูกสันหลังที่คดของเธอบ่งชี้ว่ามันอาศัยอยู่ในกรงมานาน ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 7 ปี

โชคชะตาที่เกิดขึ้นกับเอมี่ เป็นอะไรที่เกิดขึ้นเช่นกันกับอุรังอุตังบนเกาะบอเนียว เมื่อชาวบ้านโค่นป่า เพื่อสร้างไร่ปาล์ม บรรดาครอบครัวอุรังอุตังที่เคยอาศัยอยู่ในป่าจำต้องไร้ที่อยู่อาศัย เมื่อไม่มีป่า ก็ไม่มีอาหาร บางครั้งพวกมันบุกเข้าสวนของมนุษย์เพื่อหาอะไรกัน บ้างโดนจับได้ บ้างโดนฆ่า และหากมีลูกอุรังอุตังตัวเล็กๆ ชาวบ้านจะจับเอาไว้เลี้ยง หรืออาจขายต่อในตลาดของป่าผิดกฏหมาย

เมื่อทีม IAR ตรวจร่างกายของเอมี่ในภายหลัง พวกเขาพบหัวกระสุนขนาดเล็กฝังอยู่ในรักแร้ของเอมี่ด้วย ซึ่งเชื่อกันว่าน่าจะเกิดจากในตอนที่แม่ของมันถูกฆ่าตาย เมื่ตอนที่มันยังเด็ก

แม้ว่าทางทีมงานของ IAR จะไม่สามารถเปลี่ยนอดีตของเอมี่ที่มันเจอมา แต่พวกเขาก็จะพยายามอย่างดีที่สุดในการรักษามัน ในช่วงแรกที่มันมาถึงเอมี่ดูเศร้าสร้อยมาก มันนั่งซึมอยู่กับที่หลายวัน ก่อนที่จะเริ่มเคลื่อนไหวไปรอบๆ และกินอาหาร

ทั้งนี้พวกเขาคาดหวังว่าจะสามารถส่งเอมี่กลับสู่ป่าได้ในวันหนึ่ง แต่เอมี่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนทักษะการเอาตัวรอดในป่า ซึ่งหากมันไม่สามารถทำได้ ชีวิตที่เหลืออยู่ของเอมี่ก็คงต้องพึ่งพาศูนย์ช่วยเหลือแห่งนี้ตลอดไป

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์