ข่าวรอบโลก

ชมแผนพัฒนากรุงออสโลให้เป็นเมืองปลอดรถยนต์ในปี 2019 นี้

  • 17 เมษายน 2560 เวลา 18:22 น.
  • | เปิดอ่าน 20,168
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ชมแผนพัฒนากรุงออสโลให้เป็นเมืองปลอดรถยนต์ในปี 2019 นี้

อีก 2 ปีข้างหน้ากรุงออสโลจะกลายเป็นเมืองปลอดรถยนต์ ชวนชมคลิปวิดีโอแผนพัฒนาเมืองของพวกเขาว่าปัจจุบันนี้เมืองดังกล่าวเป็นเช่นไร

เมื่อปี 2015 กรุงออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์ประกาศเป้าหมายท้าทายอันยิ่งใหญ่ ในการพัฒนาเมืองของพวกเขาให้เป็นเมืองปลอดรถยนต์ให้ได้ภายในระยะเวลา 4 ปี

เว็บไซต์ Inverse ชวนชมคุณผู้อ่านชมคลิปวิดีโอจาก Street Films ที่จะแสดงให้เห็นว่าชาวนอร์เวย์เขามีแผนการอย่างไรในการเปลี่ยนแปลงเมืองของพวกเขาให้เป็นไปได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

จากบทสัมภาษณ์นายกเทศมนตรีของเมือง, นักวางผังเมือง ไปจนถึงประชาชนคนเดินเท้าทั่วไปได้แสดงให้เห็นว่าชาวนอร์เวย์นั้นมีความเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลง และยินดีแค่ไหน หากนอร์เวย์สามารถสร้างเมืองปลอดรถยนต์ได้จริงในอนาคตอันใกล้นี้

นอกจากนั้นในวิดีโอจะถ่ายทอดบรรยากาศภาพรวมของเมือง เลนถนนที่หดแคบลงเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้แก่ทางจักรยาน และคนเดินเท้า เป็นตัวอย่างที่สำคัญของเมืองแห่งอนาคต ซึ่งในสิ้นปี 2017 นี้ กรุงออสโลจะไม่เหลือพื้นที่จอดรถริมถนนอีกต่อไป

"เราตัดสินใจว่าจะออกแบบให้การขับรถในกรุงออสโลเป็นเรื่องยากลำบากขึ้น" Liv Jorun Andenes จากหน่วยงานจักรยานของออสโลกล่าว แม้ว่ากรุงออสโลจะไม่ได้มีชื่อเสียงในฐานะของเมืองจักรยาน อย่างเมืองอื่นๆในยุโรป แต่จักรยานก็ได้รับความนิยมในเมืองนี้ และกำลังถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าช่วงฤดูหนาวอากาศในนอร์เวย์จะเป็นอุปสรรคต่อการปั่นมากก็ตาม

อีกสิ่งสำคัญของการก้าวไปสู่เมืองปลอดรถยนต์ก็คือระบบขนส่งสาธารณะ ในกรุงออสโลรถเมล์ของพวกเขามีประตูเข้าออกถึง 4 ประตู เพื่อเอื้อให้การเข้าออกรถนั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด รวมถึงย่นระยะเวลาการจอดแต่ละป้านรถเมล์อีกด้วย "ถ้าการหยุดแต่ละป้ายใช้เวลานาน จะส่งผลให้การเดินทางด้วยรถเมล์นั้นนานไปด้วย และในที่สุดผู้คนก็จะเลือกใช้รถยนต์แทน" Frode Hvattum หัวหน้าหน่วยงานขนส่งสาธารณะกล่าว

และที่กรุงออสโล ประชาชนยังได้รับความสะดวกสบายไปอีกระดับผ่านแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้ขึ้นรถไฟของเมืองได้ รวมถึงหากใครไม่มีจักรยานเป็นของตนเองก็สามารถใช้จักรยานที่ทางการจัดเตรียมไว้ให้อีกด้วย ลองชมคลิปวิดีโอดังกล่าวนี้ แล้วคุณผู้อ่านเองจะเห็นว่าชาวนอร์เวย์นั้นตั้งใจจริงจังในการสร้างเมืองปลอดรถยนต์มากแค่ไหนแชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์