ข่าวรอบโลก

กู้ภัยสหรัฐเผยภาพ-ขั้นตอนกู้ร่าง 2 นศ.ไทยตกเหว

  • 02 กันยายน 2560 เวลา 14:18 น.
  • | เปิดอ่าน 60,065
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กู้ภัยสหรัฐเผยภาพ-ขั้นตอนกู้ร่าง 2 นศ.ไทยตกเหว

หน่วยกู้ภัยเฟรสโนเผยภาพ กู้ซาก 2 นศ.ไทยตกเหว พร้อมทั้งขอบคุณทุกฝ่ายที่เข้าใจและอดทนรอ

จากกรณีที่สองนักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกเหวที่อุทยาน คิงส์ แคนยอน ในเขตเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย นั้น ล่าสุดภายหลัง สำนักงานนายอำเภอเขตเฟรสโนพร้อมหน่วยกู้ภัยได้ระดมกำลังเก็บกู้ศพของสองนักศึกษาไทยได้สำเร็จนั้น ด้านเฟซบุ๊กทางการเขตเฟรสโน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีการเผยแพร่ภาพที่แสดงให้เห็นถึงขั้นตอนและความลำบากของเจ้าหน้าที่ในการลงไปเก็บกู้ซากรถที่ติดอยู่กลางแม้น้ำคิงส์ โดยเฟซบุ๊กระบุถึงขึ้นตอนดังนี้ว่า

เวลาประมาณ 6.00 ในช่วงเช้าทีมค้นหาและกู้ภัยของเขตเฟรสโน พร้อมทั้งตำรวจทางหลวงรัฐแคิฟอร์เนีย ได้เดินทางมายังทางหลวง 180 บริเวณแม่น้ำคิงส์ และเจ้าหน้าที่ได้ใช้ เฮลิคอปเตอร์ CHP (H40) เพื่อลำเลียงเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งอุปกรณ์ลงไปยังหุบเขา โดยเป้าหมายของปฏิบัติการครั้งนี้คือ เพื่อแยกร่างศพทั้งสองศพออกจากรถยนต์ยี่ห้อฮุนได ซึ่งติดอยู่ที่โขดหินตั้งแต่ปลายเดือนกรกฏาคม โดยเป็นร่างของชายอายุ 28 ปีและหญิงอายุ 24 ปีชาวไทยทั้งคู่ซึ่งเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริด้า

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทุกคนประจำการยังจุดกู้ภัย หนึ่งในเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้ไต่ลงไปที่รถเพื่อเข้าไปยึดสายเคเบิล โดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Griphoist ซึ่งเป็นระบบกว้านรวมกับลวดสลิงความยาวประมาณ 100 ฟุต เพื่อเกี่ยวยึดรถยนต์ แล้วจึงค่อยๆยกรถขึ้นช้าๆ พร้อมทั้งดึงตัวรถเข้าสู่ฝั่งอย่างช้าๆเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปในตัวรถเพื่อกู้ศพทั้งสองร่างได้ หลังจากนั้นจึงนำร่างของศพทั้งสองขึ้นมาบนเฮลิคอปเตอร์ แล้วเฮลิคอปเตอร์ลงไปจอดที่ถนนด้านข้างเพื่อส่งหน้าที่ต่อให้กับเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้ญาติและทางการไทยทำพิธีทางศาสนาช่วงสั้นๆได้ ส่วนรถยนต์ที่ติดอยู่กลางโขดหินกลางแม่น้ำคิงส์เจ้าหน้าที่ได้ใช้กว้านและชักรอกดึกซากรถเข้าสู่ฝั่งเพื่อส่งมอบหน้าที่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจัดการต่อไป

ด้านนายอำเภอเขตเฟรสโนได้ออกแถลงการณ์ขอบคุณ ครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิต ที่มีความอดทนและเข้าในกระบวนการอันยาวนานและยากลำบากนี้ นอกจากนี้ทางเขตเฟรสโนขอขอบคุณสถานกงสุลไทยในนครลอสแองเจลิส และชุมชนชาวไทยที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีตลอดการวางแผนปฏิบัติการนี้ และสุดท้ายผมขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ในทีมทุกคนและหน่วยอื่นๆที่ทำงานหนักจนบรรลุผลสำเร็จ

ภาพ : Facebook/Fresno County Sheriff's Office

คลิป : Nattv Thaitv

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์