ข่าวรอบโลก

เฮอรริเคน'เออร์ม่า' ถล่มหมู่เกาะแคริบเบียนเสียหายยับ จ่อขึ้นฝั่งสหรัฐฯสุดสัปดาห์นี้

  • 08 กันยายน 2560 เวลา 10:20 น.
  • | เปิดอ่าน 6,667
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เฮอรริเคน'เออร์ม่า' ถล่มหมู่เกาะแคริบเบียนเสียหายยับ จ่อขึ้นฝั่งสหรัฐฯสุดสัปดาห์นี้

อิทธิพลของเฮอริเคน"เออร์มา"ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง สร้างความเสียหายเป็นรายทางให้กับประเทศในหมู่เกาะแถบทะเลแคริบเบียน  ก่อนขึ้นฝั่งที่รัฐฟลอริดาของสหรัฐ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า - พายุุเฮอร์ริเคนเออร์มา ซึ่งเป็นหนึ่งในพายุที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี ที่ก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก ที่เข้าพัดถล่มประเทศในหมู่เกาะในแถบทะเลแคริบเบียนอยู่ในขณะนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและความเสียหายแล้วในหลายพื้นที่โดยที่ เกาะบาร์บูดา ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ 90,800 คน เป็นส่วนหนึ่งของประเทศแอนติกาและบาร์บูดา ซึ่งมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากที่สุด ซึ่งถือเป็นปราการด่านแรก ที่เผชิญหน้ากับ เฮอริเคน เออร์มา เคลื่อนตัวพัดขึ้นฝั่ง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ก.ย. จนสร้างความเสียหายอย่างหนัก โดยนายกรัฐมนตรีของแอนติกาและบาร์บูดา กล่าวว่า สิ่งปลูกสร้างบนเกาะได้รับความเสียหายไปมากกว่า 95%

ในขณะที่ เกาะเซนต์ มาร์ติน มีประชากร 75,000 คน ต้องเผชิญความร้ายกาจขออริเคน เออร์มา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย14 ราย อีกทั้ง อาคารสิ่งปลูกสร้าง ได้รับความเสียหายอย่างหนักจำนวนมาก เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และไฟฟ้าถูกตัดขาด

ขณะที่ ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานการเคลื่อนตัวของพายุเฮอริเคนลูกนี้ว่า ได้เคลื่อนผ่านตอนเหนือของเครือรัฐเปอร์โต ริโก ไปแล้ว แต่ไม่ได้รุนแรงตามที่คาดการณ์ไว้ โดยทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง จากนั้น พายุได้เคลื่อนต่อไปยังเฮติ และสาธารณรัฐโดมินิกัน ก่อนจะพัดเข้ารัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ในวันเสาร์ หรือเช้าวันอาทิตย์นี้ นอกจากนี้ยังเตือนว่า พบพายุอีก 2 ลูกก่อตัว และคาดว่า จะทวีความรุนแรงเป็นเฮอริเคน และส่งผลกระทบซ้ำเติมสถานการณ์ได้

ส่วนที่รัฐฟลอริดา มีคำสั่งอพยพเพื่อรับมือพายุ ประชาชนแห่กักตุนสินค้าและเติมน้ำมัน นอกจากนี้ ในหลายรัฐของสหรัฐฯ ยังได้ประกาศเตือนภัยพิบัติฉุกเฉินรับมือพายุลูกนี้ อาทิ ที่รัฐเซาท์ แคโรไลนา นอร์ท แคโรไลนา และ จอร์เจีย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์