ข่าวรอบโลก

ชาวเอเชียตอกกลับ "ฮอลลีวูด" หลังวิจารณ์ดาราหน้านิ่ง

  • 13 กันยายน 2560 เวลา 19:49 น.
  • | เปิดอ่าน 7,469
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ชาวเอเชียตอกกลับ "ฮอลลีวูด" หลังวิจารณ์ดาราหน้านิ่ง

ชาวเอเชียโพสต์ภาพโชว์อารมณ์แบบจัดเต็ม ตอบโต้คำวิจารณ์ของวงการบันเทิงฮอลลีวูดที่กล่าวหา "ดาราเอเชียหน้านิ่ง"

ผู้ใช้งานในโลกสังคมออนไลน์แสดงความเห็นไม่พอใจต่อทัศนคติของวงการบันเทิงฮอลลีวูด ที่เผยว่า การคัดเลือกนักแสดงเชื้อสายเอเชียมาร่วมงานมักมีปัญหาหรืออุปสรรค เนื่องจากชาวเอเชียมักไม่ค่อยแสดงออกทางอารมณ์ ทำให้ผู้คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวเอเชียไม่พอใจอย่างมาก จนเกิดเป็นกระแสผ่านแฮชแท็ก #ExpressiveAsians

ต้นสายปลายเหตุมาจากเว็บไซต์นิตยสารข่าวบันเทิงและไลฟ์สไตล์ Paste (เพสต์) ที่หยิบยกเนื้อความจากหนังสือตีพิมพ์เมื่อปีที่แล้วชื่อ Reel Inequality: Hollywood Actors and Racism ของนักสังคมวิทยา แนนซี่ หวัง หยุน มาประกอบบทความของทางเว็บ ซึ่งพูดถึงเรื่องนักแสดงชาวเอเชียที่ไม่ค่อยมีทางเลือกของบทบาทในงานวงการฮอลลีวูด

เนื้อความในหนังสือที่นำมาประกอบบทความของ Paste เป็นคำให้สัมภาษณ์ผู้คัดเลือกนักแสดงไม่ประสงค์ออกนามรายหนึ่งที่กล่าวว่า "การคัดเลือกนักแสดงเชื้อสายเอเชียเป็นงานที่ท้าทาย เพราะผู้คัดเลือกนักแสดงส่วนใหญ่รู้สึกว่าพวกเขาไม่ค่อยแสดงออกมากนัก และมักเก็บงำการแสดงอารมณ์ของตัวเอง"

เจ้าหน้าที่ฝ่ายเฟ้นหานักแสดงมีความคิดเห็นว่า ความยากลำบากในการคัดเลือกนักแสดงชาวเอเชียมาร่วมงาน อยู่นอกเหนือไปกว่าทัศนคติตายตัวต่อคนแต่ละกลุ่ม พวกเขารู้สึกว่าชาวเอเชียมีความเชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ แต่จะมีอุปสรรคเรื่องของการแสดง

บทความดังกล่าวซึ่งนำมาเผยแพร่ต่อโดย Paste กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ในเชิงค่อนไปทางไม่เชื่อว่า นักแสดงชาวเอเชียเล่นละครหรือแสดงอารมณ์ทางสีหน้าไม่เก่งอย่างที่ถูกกล่าวหา กระทั่งต่อมาผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ @mauxbot เสนอว่า "เราควรเริ่มกระแส #ExpressiveAsians กันไหม?" จนเป็นที่มาของการโพสต์ภาพนักแสดงเอเชียในบทบาทการแสดงต่างๆ ที่ตรงข้ามกับลักษณะไม่แสดงอารมณ์ความรู้สึก และลามไปถึงการโพสต์ภาพใบหน้าของตัวเองแสดงสีหน้าไม่พอใจหรือเอือมระอาของผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียเองด้วย

ทั้งนี้ การถกเถียงเรื่องดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับที่วงการฮอลลีวูดกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นอุตสาหกรรม "ฟอกขาว" ด้วยการใช้นักแสดงผิวขาวมารับบทของตัวละครเชื้อสายอื่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคาแรคเตอร์ที่มีเชื้อสายเอเชีย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์