ข่าวรอบโลก

ช่างตัดผมฮีโร่! อยากให้เด็กออทิสติกรู้สึกผ่อนคลาย ยอมลงไปนอนตัดผมให้ที่พื้น

  • 12 ตุลาคม 2560 เวลา 14:35 น.
  • | เปิดอ่าน 1,026
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ช่างตัดผมฮีโร่! อยากให้เด็กออทิสติกรู้สึกผ่อนคลาย ยอมลงไปนอนตัดผมให้ที่พื้น

เจ้าของร้านบาร์เบอร์ในแคนาดาบริการตัดผมให้กับเด็กที่ป่วยเป็นออทิสติกอย่างเชี่ยวชาญ ผู้ปกครองกล่าวชื่นชม ยกให้เป็น “ฮีโร่ในชีวิตจริง”

สำนักข่าวต่างประเทศเผยเรื่องราวสุดประทับใจของช่างตัดผมนามว่า “ฟรันซ์ เจคอบ” เจ้าของร้านบาร์เบอร์แห่งหนึ่งในเมืองรุยน์นอรันดา รัฐควิเบก ทางตะวันออกของประเทศแคนาดา ห่างจากเมืองหลวงมอนทรีออลประมาณ 600 กิโลเมตร

ด้วยความที่นายฟรันซ์มีลูกค้าที่ป่วยเป็นโรคออทิสติกหลายคน เขาจึงรู้วิธีตัดผมให้แก่คนเหล่านั้นเป็นอย่างดี ดังภาพที่ถูกแชร์บนโซเชียลมีเดีย มียอดเข้าชมกว่า 8 แสนวิว ปรากฏภาพที่เขานอนตัดผมให้กับ “วายแอต ลาเฟรเนียร์” เด็กชายวัย 6 ขวบ ที่ป่วยเป็นโรคออทิสติส

โดยนายฟรันซ์ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อเขารู้ว่าผู้ปกครองจะพาเด็กที่ป่วยเป็นโรคออทิสติกมาตัดผม เขาจะล็อกประตูด้านหน้าเพื่อให้บรรยากาศภายในร้านเงียบสงบ และใช้เวลาตัดผมให้เด็กแต่ละคนด้วยความตั้งใจเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง และมีลูกอมเล็กน้อยบริการให้ เนื่องจากเขาต้องการให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

นอกจากนี้ร้านบาร์เบอร์ของเขายังตกแต่งสไตล์วินเทจ ด้วยกำแพงที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความหลังของยุคก่อนๆ เด็กที่ป่วยเป็นออทิสติกส่วนมากจึงถูกดึงความสนใจไปที่การตกแต่งเหล่านี้แทน ทำให้เขาสามารถตัดผมของเด็กๆ ได้ง่ายมากขึ้น

ทางด้านแม่ของเด็กชายไวแอทถึงกับกล่าวชื่นชมว่า นายฟรันซ์เปรียบเสมือน “ฮี่โร่ที่มีอยู่จริง” เพราะเขาจะดูแลลูกค้าที่เป็นเด็กออทิสติกอย่างดี โดยที่ผู้ปกครองแทบไม่ต้องช่วยอะไร ปกติแล้วช่างตัดผมมักจะกังวลเมื่อต้องตัดผมให้กับลูกชายที่ป่วยของเธอ แต่เมื่อเธอมาที่ร้านตัดผมแห่งนี้ กลับได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น แถมเขายังดูเชี่ยวชาญในการให้บริการเด็กออทิสติกมาก

ไม่เพียงแค่การตัดผมให้เด็กที่ป่วยเป็นโรคออทิสติกเท่านั้น นายฟรันซ์ยังเคยตัดผมให้กับผู้ป่วยร้ายแรงที่ใกล้จะเสียชีวิตด้วย เขากล่าวว่า หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง ว่าการทำร้านตัดผมจะทำให้เขาได้รับประสบการณ์สะเทือนอารมณ์ อย่างการตัดผมให้กับผู้ป่วยต้องการใช้เวลาอย่างมีความสุขที่สุดในช่วงสุดท้ายของชีวิต โดยที่ลูกค้าคนนั้นจะหมดลมหายใจลงในอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้านี้เอง

ที่มา: CBC

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์