ข่าวรอบโลก

'นักข่าวบีบีซี'สวน'หม่อมเหลน' หลังถูกตำหนิไร้มารยาท-ไม่รู้ขนบธรรมเนียม

  • 31 ตุลาคม 2560 เวลา 17:49 น.
  • | เปิดอ่าน 165,705
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

'นักข่าวบีบีซี'สวน'หม่อมเหลน' หลังถูกตำหนิไร้มารยาท-ไม่รู้ขนบธรรมเนียม

"โจนาธาน เฮด" นักข่าวบีบีซี ตอบโพสต์หม่อมปนัดดา ย้ำทำตามหน้าที่ถามแทนคนต่างชาติ หลังถูกด่าที่ถามคำถามไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กของหม่อมหลวง ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้โพสต์ถึง การคลิปที่สำนักข่าวบีบีซีสัมภาษณ์ ม.ร.ว. นริศรา จักรพงษ์ เกี่ยวกับความรู้สึกของคนไทยต่อพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และความรู้สึกของประชาชนชาวไทยต่อสถาบันหลักของชาติ

ด้านหม่อมหลวง ปนัดดา ดิศกุลได้กล่าวถึงผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า ยังขาดความรู้ในขนบธรรมเนียมไทย ขาดความรู้ประวัติศาสตร์ ไม่มีมารยาท โดยระบุในเฟซบุ๊กว่า

'ความควรไม่ควร ว่าด้วย Etiquette' "ดูข่าวของสำนักข่าว 'BBC' แสดงให้เห็นถึงการขาดความรู้ความเข้าใจอย่างมากเกี่ยวกับขนบธรรมเนียมประเพณีของประเทศนั้นๆ ที่ตนไปทำหน้าที่ การตั้งคำถามกับสุภาพสตรีไทยท่านหนึ่งซึ่งฉลาดตอบ ตามที่เป็นเนื้อหาสาระของข่าว ถือเป็นคำถามที่ขาดพื้นฐานความรู้ทางประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียมประเพณี และจริยธรรม กล่าวโดยสรุป คือ เขาไม่รู้จักคนไทย และสถาบันสำคัญของชาติไทย โดยไม่ใฝ่เรียนรู้ ผู้สื่อข่าวเช่นนี้ ควรศึกษาเบื้องต้นเพิ่มเติมให้มากเกี่ยวกับ 'Etiquette' ของชาตินั้นๆ ก่อนเดินทางเข้ามาทำข่าว จงได้กลับไปพักผ่อนที่บ้านตนเองก่อนเถิด ศึกษาเรียนรู้แล้วเมื่อใดค่อยว่ากัน"

ด้านนายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้โพสต์ตอบหม่อมหลวง ปนัดดา เป็นภาษาอังกฤษ ความว่า"ด้วยความเคารพท่านและอีกหลายๆท่าน ที่เข้าใจคำถามผิด งานของผมในฐานะผู้สื่อข่าวต่างประเทศของสำนักข่าวบีบีซี คือการตั้งคำถามจากผู้ชมของผมที่อยู่นอกประเทศไทยจะถาม ถ้าคุณได้ฟังคำถาม ผมพูดว่า (ผู้คนนอกประเทศอยากจะต้องถามอยู่แล้วว่าความรักนี้เป็นสิ่งแท้จริงหรือไม่" มันเป็นคำถาม ไม่ใช่ความคิดเห็น เป็นคำถามที่ผมในฐานะคนนอกประเทศไทยถูกถามบ่อยครั้ง และ ม.ร.ว. นริศรา ก็ตอบคำถามได้อย่างดี และหากคุณได้ดูการรายงานข่าวของผมจากสนามหลวง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คุณจะได้ยินผมอธิบายหลายครั้งถึงความรักอย่างแท้จริงที่ประชาชนมีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 แน่นอนว่าผมรู้เรื่องนี้ดีเพราะผมอยู่ที่นี่่มานาน แต่หน้าที่ของผมคือการตั้งคำถามที่คนอื่นที่ไม่ใช่คนไทยถาม ซึ่งม.ร.ว. นริศรา ก็ยินดีจะตอบคำถาม เพราะฉะนั้นก็ไม่จำเป็น ที่ผู้อื่นจะรู้สึกขุ่นเคืองในเรื่องนี้"

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดรอบโลกในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์